Hướng dẫn cách muối hành củ tươi chua ngon ăn dần dịp Tết

3/5 (38) Bình chọn

Thứ sáu, 19/10/2018 02:10
Tết về là lúc chị em lại mách nhau cách muối hành củ tươi ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Bởi đối với người dân miền Bắc, đĩa dưa hành muối cùng bánh chưng mới làm nên hương Tết. Cùng học cách muối hành củ tươi chua ngon để mâm cơm Tết truyền thống thêm ngon và đầy đủ nhé!

Nguyên liệu muối hành

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách muối hành củ tươi chua ngọt từ mắm dấm và đường Đây là cách muối hành củ tươi ngon tuyệt giúp hành chín giòn, chua ngọt vừa đủ và không sợ bị lên men quá dẫn tới bị hỏng.

Đĩa dưa hành muối là món ăn truyền thống vào mỗi dịp Tết đến xuân về

 Hành muối là món ăn truyền thống vào mỗi dịp Tết đến xuân về

Để học cách muối hành củ ngon ăn Tết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 1kg hành củ

- 1 bát nước mắm

- 2/3 bát đường

- 1 bát giấm

- 1,5 bát nước

Cách muối hành củ tươi chua giòn

Trước khi tiến hành muối hành củ, bạn cần sơ chế củ hành tươi. Tiếp đó, bạn ngâm toàn bộ phần hành củ vào nước muối loãng trong một ngày nhé.

Bạn cắt đầu, cắt rễ hành củ đi cho sạch

Bạn cắt đầu, cắt rễ hành củ đi cho sạch

Hành củ ngâm qua một ngày, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đổ vào rổ cho ráo để chuẩn bị muối.

Điều đặc biệt nhất trong cách muối hành củ tươi này chính là bạn sẽ dùng mắm, đường và giấm để làm chín hành. Việc muối hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn và lâu bị hỏng hơn rất nhiều.

Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đem đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội nhé.

Hoà tan đường với nước mắm, giấm và nước và đun sôi lên

Hoà tan đường với nước mắm, giấm và nước và đun sôi lên

Hũ đựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo, tránh để hũ còn đọng nước lã. Tiếp đó, xếp hành vào hũ, xen kẽ các quả ớt tươi cho đẹp Mắt

Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý là nước mắm phải ngậm hành nhé, nếu không thì những củ hành phía trên sẽ rất dễ bị ủng và nổi váng đấy. Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. 

Cách muối hành củ tươi này chỉ sau 1 tuần là bạn có thể thưởng thức được rồi

Cách muối hành củ tươi này chỉ sau 1 tuần là bạn có thể thưởng thức được rồi

Thành phẩm 

Trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình hiếm khi thiếu được đĩa dưa hành muối. Miếng hành muối chua chua, ngọt ngọt thêm chút vị cay ăn kèm bánh chưng, hay các món thịt đông, chân giò hầm măng... thì thật là tuyệt. Món hành củ muối chua ngọt này là món ăn chống ngán vào mỗi dịp Tết khi ăn quá nhiều thịt và đồ nếp nữa đấy.

Đĩa hành củ trắng muốt, giòn giòn thêm vị chua chua ngọt ngọt ai ăn cũng mê

Đĩa hành củ trắng muốt, giòn giòn thêm vị chua chua ngọt ngọt ai ăn cũng mê

Bạn nhớ học cách muối hành củ tươi này để muối trước ngày Tết 1 tuần nhé, lúc đó hành muối đã vừa độ ngấm, giòn ngon và mọi người chỉ việc thưởng thức thôi nha. Chúc các bạn thành công!

Phùng Kim Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới