- Thịt lợn: 600g
- Thịt bò: 300g
- Bì lợn: 300g
- Thính gạo: 2 thìa ăn cơm
- Đường: 50g
- Bột làm nem chua của Thái (Nam powder seasoning mix): 1 gói
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- nước mắm ngon: 2 thìa ăn cơm
- Rượu nếp: 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 5 củ to ớt bột canh rau răm, lá sung hoặc đinh lăng
- Màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem
Chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm nem chua ngon tại nhà
Bước 1:
Bì lợn mua về cạo rửa thật sạch, cho vào luộc chín với một ít muối. Để bì giòn và trắng, ngay khi luộc vớt ra bạn thả ngay vào thau nước đá Với cách làm nem chua tại nhà này, để loại bỏ mùi hôi của bì, bạn có thể cho vào bát bì lợn một ít rượu, bóp nhẹ sau đó xả qua nước ấm. Để bì lợn ráo nước và cắt sợi mỏng dài khoảng 3 - 4 cm.
Bì lợn rửa sạch, luộc chín rồi cắt sợi mỏng dài khoảng 3 - 4 cm
Bước 2:
Thịt bò và thịt lợn rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội có pha chút muối loãng, thấm thật khô sau đó thái miếng nhỏ.
Thái thịt bò và thịt lợn thành miếng nhỏ
Bước 3:
Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho thật lạnh và đông đá sau đó đem ra xay thật nhuyễn. Khác với cách làm nem chua chay, thịt càng quyện đều lại càng gia tăng độ kết dính, làm nem chua sẽ càng chắc và ngon.
Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh
Bước 4:
Tỏi bóc bỏ vỏ, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát mỏng. Chia chỗ tỏi băm nhỏ thành 2 phần, một phần phi vàng. Ớt rửa sạch, thái lát. (Nếu ăn được cay bạn có thể băm nhuyễn cho thêm vào cùng thịt lợn và các gia vị khác).
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi thái lát
Bước 5:
Cho tất cả nguyên liệu: thịt xay, bì lợn, thính gạo, đường, mắm rượu hạt tiêu tỏi phi vàng, tỏi sống băm nhỏ, hạt nêm, bột canh, bột làm nem chua vào chung một âu lớn.
Với cách làm nem chua Thanh Hóa sau, bạn nên dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi để khoảng 1 tiếng, sau đó cho tiếp gói nguyên liệu nhỏ (gói nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.
Dùng tay đảo đều các nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi để khoảng 1 tiếng
Bước 6:
Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa ít lá răm và tỏi, ớt thái lát (nếu có lá sung bạn trải lá sung ra trước). Sau đó thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn, càng chặt tay độ kết dính của nem sẽ càng cao. Gấp các cạnh lại để thịt không rơi ra.
Cuộn thịt lại bằng màng bọc thực phẩm
Bước 7:
Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá, hơ lá qua lửa hoặc nhúng qua nước ấm để lá mềm và dai không bị rách khi cuộn.
Lau lá thật sạch sau đó quấn lá chuối vào gói nem chua theo 2 chiều ngang dọc. (Nếu không có lá chuối có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm nhé).
Gói nem chua bằng lá chuối để giữ vị thơm ngon
Gói xong để nem chua chỗ thoáng mát khoảng 2 - 3 ngày là nem chín tới bạn nhé. Có thể cắt ra ăn ngay và bảo quản trong tủ lạnh.
Nem chua ngon khi đã được hoàn thành
Làm nem chua cũng thật đơn giản. Chỉ tốn chút thời gian và bạn đã có món ăn ngon, bổ, an toàn cho gia đình trong ngày Tết xum vầy. Chúc bạn thành công cách làm nem chua ngon ngày Tết nhé!
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611