Nằm lòng 10 "không" để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Thứ năm, 08:00:05 28/02/2019

Không quá cầu kỳ, dài dòng, chỉ cần tuân thủ 10 bí kíp sau đây chắc chắn gia đình bạn sẽ mãi yên ấm và hạnh phúc.

Để có thể duy trì được hạnh phúc trong hôn nhân, các cặp đôi phải cần có một thời gian dài chung sống và hình thành các thói quen cùng nhau. Cũng như các cặp đôi bình thường khác, những đôi hạnh phúc cũng có những lúc cãi nhau, bất đồng, giận dỗi hay phải đối mặt với rất nhiều các mâu thuẫn và khó khăn khác trong cuộc sống. Theo Aish, có 10 điều dưới đây mà các cặp đôi hạnh phúc luôn tuân thủ một cách nghiệm ngặt để có được hạnh phúc trọn vẹn và dài lâu:

Không phàn nàn về bạn đời, cũng như gia đình, bạn bè của đối phương

Bởi các cặp đôi hạnh phúc biết khi chung sống cùng chồng/vợ thì phải yêu tất cả những gì xung quanh họ. Họ luôn biết thẳng thắn nói chuyện trực tiếp với bạn đời khi xảy ra các vấn đề liên quan tới bạn bè, gia đình để tránh những tác động, suy nghĩ tiêu cực có thể gây ảnh hưởng. Với họ không bao giờ có khái niệm thời gian chết, họ luôn chủ động để có cơ hội giải quyết vấn mâu thuẫn sớm nhất.

Không so đo

Các cặp vợ chồng hạnh phúc chẳng bao giờ đong đếm nhiệm vụ của mình là bao nhiêu hay ai phải làm việc nhiều hơn. Mỗi người đều tự biết việc mình cần phải làm và đôi lúc họ cũng chẳng phàn nàn gì nếu kiêm luôn việc của đối phương. Chẳng hạn khi chồng mải mê xem một trận bóng yêu thích, vợ sẽ sẵn sàng tự mang đồ đi phơi, hay lúc vợ có việc đi làm về trễ, chồng sẽ tự biết nấu nướng và dọn cơm đợi vợ ở nhà. Cũng như vậy, cặp đôi hạnh phúc sẽ không so sánh bạn đời của mình với những người vợ/người chồng khác.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc chẳng bao giờ đong đếm nhiệm vụ của mình

Các cặp vợ chồng hạnh phúc chẳng bao giờ đong đếm nhiệm vụ của mình

Không bỏ qua mâu thuẫn

Dù là vấn đề lớn hay bé, họ cũng không chỉ giữ im lặng rồi để vấn đề đó tự nó hóa giải. Thà rằng họ có thể đấu khẩu một chút còn hơn kéo dài mâu thuẫn cho đến khi không còn giải quyết được nữa. Tất nhiên khi một người nổi nóng thì người kia cũng nên bình tĩnh làm chủ tình hình, nhưng dù gì đi nữa, cuối cùng họ cũng sẽ đối mặt để hóa giải triệt để mâu thuẫn của mình.

Không mộng mơ

Những cặp đôi hạnh phúc luôn sống với thực tế và không quá mơ mộng rằng mọi thứ họ trông mong đều trở thành hiện thực. Họ biết rằng mỗi người đều có trách nhiệm để xây dựng và duy trì hạnh phúc lứa đôi chứ không chỉ sống dựa dẫm vào đối phương. Chẳng hạn như nếu mơ ước của bạn là đi du lịch, hãy tiết kiệm và dành dụm thay vì mè nheo hay vặn vẹo nửa kia của bạn. Mơ ước luôn tồn tại, nhưng có những thứ sẽ thành hiện thực khi bạn cố gắng, có những thứ mãi mãi là giấc mơ.

Không cãi vã, họ thảo luận

Mâu thuẫn là một phần tất yếu trong mọi mối quan hệ. Nhưng những cặp đôi hạnh phúc, họ biết giữ cho việc cãi vã ở mức thấp nhất. Thay vào đó, họ thích tranh luận hơn, nêu ra quan điểm của mình, nêu ra các lý do, và cố để đặt mình vào tình huống của đối phương.

Không chấp vặt

Những đôi yêu nhau và hạnh phúc họ chẳng soi mói những sai lầm hay thiếu sót của đối phương mà chỉ tập trung nhiều hơn vào những điều tích cực. Chẳng hạn như bạn rất vui vẻ để đổ rác hộ anh ấy chỉ vì anh ấy lo nói chuyện điện thoại mà quên mất công việc của mình. Hay có lúc anh ấy vẫn vui vẻ phơi quần áo giúp bạn trong khi bạn mải xem một bộ phim yêu thích.

Những đôi yêu nhau và hạnh phúc họ chẳng soi mói những sai lầm của đối phương

Những đôi yêu nhau và hạnh phúc họ chẳng soi mói những sai lầm của đối phương

Không dính nhau như sam

Họ thích được ở cùng nhau, cùng làm mọi thứ nhưng họ hiểu ai cũng cần một khoảng không gian cho riêng mình và họ tôn trọng điều đó. Có nhiều thứ ta thích nhưng đối phương không thích. Thay vì nhõng nhẽo, cằn nhằn hay ép buộc chàng cùng bạn làm gì đó, hãy ủng hộ chàng theo đuổi và dành thời gian cho sở thích cá nhân của mình.

Không chỉ nghĩ cho riêng mình

Trong một mối quan hệ, đôi lúc có những hoàn cảnh mà bạn cần phải đặt đối phương lên trên cả bản thân mình. Hãy cho đi nhiều hơn mong muốn được nhận lại.

Không chì chiết lẫn nhau

Những cặp vợ chồng hạnh phúc họ luôn biết khuyến khích thay vì nạt nộ, chỉ trích lẫn nhau. Họ tìm cách để động viên đối phương dù trong hoàn cảnh tồi tệ nhất, bởi họ biết nếu lớn tiếng sẽ là 'ngòi nổ' cho chiến tranh lạnh. Nếu chồng bạn không may bị thất nghiệp, thay vì chì chiết hãy động viên anh ấy đi phỏng vấn xin việc, cố gắng tạo cho anh ấy niềm tin vào tình yêu và sự ủng hộ của vợ. Sự chân thành và niềm tin vào chồng sẽ là động lực giúp anh ấy vững bước.

Không ngừng cố gắng

Cặp đôi nào rồi cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Chẳng hạn như những cuộc tranh luận không có hồi kết, sự bất đồng khi phải chọn lựa một việc gì đó, hoặc công việc khiến cho họ phát điên lên… Dù thế nào thì họ cũng không bao giờ bỏ cuộc, cố gắng để thỏa hiệp và tìm ra hướng giải quyết ổn nhất cho cả hai bên.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới