Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
Các triệu chứng cụ thể của NĐTP sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân.
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên ngộ độc thực phẩm trong phạm vi bài viết này chúng tôi chủ yếu đề cập tới các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất là do Salmonela, tụ cầu vàng và do Rotavirus.
Ngộ độc do Salmonela: đây là nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn bệnh gặp khắp nơi trên thế giới. Salmonela là loại trực khuẩn gram âm, thường có trong thịt sữa trứng; trong các thực phẩm này chúng nhân lên mà không làm thay đổi màu sắc, mùi vị.
Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Khi nhiễm vi khuẩn sau 12 - 36 giờ sẽ xuất hiện các biểu hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, đôi khi đau lan tỏa khắp bụng; buồn nôn và nôn nhiều lần tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân thối, nhiều nước, không mót rặn, trong phân có thể có lẫn thức ăn chưa tiêu; kèm theo có sốt cao 38 - 40oC có rét run nhức đầu mệt mỏi khát nước môi khô, mắt trũng... không điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiểu niệu vô niệu và tử vong do rối loạn nước và điện giải. Điều trị: chủ yếu bổ sung nước và điện giải, dùng thuốc hạ sốt an thần và cân nhắc khi sử dụng kháng sinh
Ngộ độc do độc tố của tụ cầu: bệnh cảnh này là do ăn phải thức ăn đã nhiễm phải ngoại độc tố của tụ cầu vàng Sau khi nhiễm từ 30 phút - 6 giờ, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị nhiều hơn vùng rốn đau quặn từng cơn; buồn nôn và nôn nhiều lần trước khi đi ngoài (nhiều lần trong ngày), phân nhiều nước, thường không có sốt hoặc sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, có thể rối loạn nước và điện giải dẫn đến trụy tim mạch. Thường chỉ gây tử vong ở trẻ nhỏ hoặc người già suy kiệt. Điều trị chủ yếu là bổ sung nước và điện giải, trợ tim mạch.
Do Rotavirus: đây là virut thuộc họ Reoviridae lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống nhiễm virut. Virut này chủ yếu gây bệnh cho trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh thường xuất hiện sau 24 - 48 giờ, khởi phát đột ngột với các triệu chứng sốt cao hoặc không sốt, nôn nhiều tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước, đôi khi dẫn đến rối loạn nước và điện giải rất nhanh. Chẩn đoán có thể dựa vào các xét nghiệm phát hiện virut hoặc phát hiện kháng thể kháng virut. Điều trị chủ yếu là điều chỉnh cân bằng nước và điện giải.
Dự phòng thế nào?
Những cơ sở chế biến thực phẩm phải có chế độ kiểm dịch chặt chẽ, vệ sinh đảm bảo trong quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người làm công tác chế biến bảo quản thực phẩm thức ăn nước uống phải đảm bảo được nấu chín.
Tuyên truyền hướng dẫn bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, khi chế biến cần ngâm rửa thực phẩm sạch sẽ.
Tuyên truyền vận động không sử dụng các hormon sinh trưởng trong quá trình chăn nuôi động vật, chỉ sử dụng các chất phụ gia đúng trong danh mục và hàm lượng cho phép.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611