Chân sưng phù: Đừng xem thường bởi đó là dấu hiệu của 7 vấn đề sức khỏe lớn

Thứ bảy, 21:06:03 24/04/2021

Bệnh tim, gan hoặc thận

Chân sưng tấy có thể là vấn đề ở thận, gan, tim. Nếu mắt cá chân sưng vào buổi tối là dấu hiệu của việc giữ muối và nước do suy tim. Nếu có kèm thêm các triệu chứng như tăng cân, chán ăn, mệt mỏi thì bạn nên đi khám ngay.

Cục máu đông

Cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch chân có thể ngăn chặn dòng chảy của máu từ chân trở về tim và gây sưng mắt cá chân và bàn chân. Nếu kèm với triệu chứng đau dữ dội và chân đổi màu thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng có thể khiến chân của bạn sưng ở bàn chân và mắt cá chân. Nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn ở những người bị tiểu đường hoặc các vấn đề với dây thần kinh ở bàn chân.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Suy tĩnh mạch

Một trong những triệu chứng ban đầu của suy tĩnh mạch là sưng mắt cá chân và bàn chân. Lúc này máu không đủ để di chuyển lên các tĩnh mạch từ chân lên tim.

Chấn thương bàn chân hoặc mắt cá chân

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Chân cũng có thể bị sưng tấy trong trường hợp bạn bị bong gân mắt cá chân hoặc chấn thương dây chằng trong khi đi bộ, chạy,… Lúc này dây chằng bị kéo căng ra và gây sưng.

Biến chứng khi mang thai

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều phụ nữ mang thai gặp phải. Ở một số phụ nữ, càng bước vào giai đoạn cuối của thai kì thì chân càng sưng to. Điều này có thể hết sau khi bạn sinh em bé ra nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh mà bạn không nên chủ quan.

Nếu có hiện tượng sưng tấy đột ngọt hoặc quá mức, đặc biệt kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn và nôn, đau đầu thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Trong một số trường hợp mang thai có nguy cơ cao, tiền sản giật là tình trạng có các triệu chứng như vậy và sản phụ phải đi khám ngay lập tức.

Phản ứng thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ như sưng mắt cá chân, bàn chân. Để biết chắc chắn, bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra xem có phải bạn bị sưng phù chân do sử dụng thuốc hay không. Bác sĩ sẽ cân nhắc thay đổi loại thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới