Đau ở “vùng kín” nhưng không dám nói với bố mẹ, cậu bé 14 tuổi suýt bị cắt bỏ tinh hoàn

Thứ Hai, 08:35:05 07/09/2020

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp trẻ trai bị xoắn tinh hoàn trái.

Theo lời kể của gia đình, ngày 5/9, trẻ vẫn đi dự lễ khai giảng tại trường bình thường, có nô đùa chảy nhạy với các bạn. Tuy nhiên, sau đó cậu bỗng dưng bị sưng đau dữ dội vùng bẹn trái. Vì bệnh lý ở vùng khó nói nên cậu giấu bố mẹ. Đến khi không chịu đựng được, gia đình phát hiện đưa con vào bệnh viện cấp cứu thì đã là 10 giờ sau.

Bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa)

Siêu âm doppler cho thấy đã mất mạch nuôi tinh hoàn trái, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn trái rất lớn. Ngay lập tức trẻ được chỉ định mổ cấp cứu tháo xoắn tinh hoàn trái, đồng thời cố định tinh hoàn phải.

Rất may mắn cho gia đình, kiểm tra trong mổ các bác sĩ nhận thấy tinh hoàn sau tháo xoắn hồng tốt. Siêu âm doppler mạch tinh hoàn sau mổ 3 giờ cho thấy tưới máu tốt 2 bên.

Các chuyên gia cho biết, bệnh xoắn tinh hoàn thường dễ bị nhầm với bệnh viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn vì có triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn thường ít xảy ra ở trẻ em.

Xoắn tinh hoàn là tối cấp cứu, phải mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao (theo nghiên cứu của thế giới tốt nhất là dưới 12 tiếng tính từ khi có hiện tượng đau, sưng bìu). Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Hiện nay, có rất nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng để phát hiện xoắn tinh hoàn, song không có phương pháp nào là tuyệt đối. Chỉ có phương pháp phẫu thuật mở bìu thăm dò mới cho kết quả chính xác nhất. Với tiến bộ của gây mê hồi sức hiện nay thì phẫu thuật mở bìu thăm dò là phẫu thuật đơn giản và an toàn.

Do đó, các bậc phụ huynh khi thấy con có những biểu hiện bất thường như: Sưng, đau vùng bìu và tinh hoàn, cần đưa con đến các cơ sở y tế chuyên sâu càng sớm càng tốt, để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới