Chữa bệnh trầm cảm nặng như thế nào để mang lại hiệu quả?

Thứ Hai, 10:17:06 13/08/2018
Chứng trầm cảm vốn là một bệnh lý thần kinh phổ biến với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Mức độ mắc bệnh cao hay thấp thể hiện thông qua hành vi và thái độ của người bệnh và có thể để lại những hậu quả khó lường trầm cảm được chia thành 2 mức độ, cảm thấy bị trầm cảm và đã mắc chứng trầm cảm. Trong trường chữa bệnh trầm cảm nặng nên tự nhận biết và điều chỉnh bản thân kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc.

Chữa bệnh trầm cảm nặng bằng những cách nào?

Dùng tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị bệnh trầm cảm Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm để chữa chữa bệnh trầm cảm nặng. Một số thuốc phổ biến như Escitalopram, Paroxetine, Sertraline, Fluoxetine và Citalopram. Đây là các chất ức chế Serotonin có chọn lọc (SSRI). Các loại thuốc khác là Venlafaxine, Duloxeton và Bupropion. Các loại thuốc chống trầm cảm này có thể có các tác dụng phụ như: đau đầu buồn nôn; khó ngủ và căng thẳng; kích động hoặc bồn chồn; gây ra các vấn đề về tình dục

Thuốc chống trầm cảm là lựa chọn của nhiều người bệnh

Thuốc chống trầm cảm là lựa chọn của nhiều người bệnh

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến bệnh nhân (đặc biệt là trẻ em thanh thiếu niên và những người đang bị kích động) có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tự trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc chữa bệnh trầm cảm nặng giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

Liệu pháp sốc điện

Đối với bệnh trầm cảm nghiêm trọng, không thể chữa trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện. Tuy nhiên liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ thường là chỉ trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Chữa bệnh trầm cảm bằng liệu pháp sốc điện

Chữa bệnh trầm cảm nặng bằng liệu pháp sốc điện

Chữa bệnh trầm cảm nặng bằng những biện pháp điều trị khác

- Cũng rất nên đi chơi giải trí với loại hình nghề thuật mà mình không chán. Đừng bỏ qua cơ hội, và hơn hết là nên cố gắng thu xếp tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan để tiếp xúc với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới. Trong sinh hoạt cộng đồng, bạn sẽ thấy mình có ích cho người khác, được người khác quý mến.

- Bạn hãy lấy một tờ giấy trắng, kẻ một đường dọc chia đôi. Bên trái hãy viết tất cả những gì bạn lo lắng thành từng mục một. Bên phải là những nguyên nhân gây ra cảm giác đó. Hãy nêu luận điểm chứng cớ cho thấy tại sao như vậy là không đúng và hãy viết chúng ra.

- Để thay đổi những việc ưu tiên làm, hãy nghĩ ra mục tiêu mới, lý thú, nhưng có thể thực hiện được. Chẳng hạn ngày nghỉ đi thăm bạn gái ở thành phố khác hay mua một bộ quần áo thể thao. Hãy mô tả cụ thể từng bước thực hiện một.

- Trầm cảm lúc đổi mùa, chính là thời điểm bạn cần bắt đầu mọi việc từ đầu. Hãy thay đổi trình tự công việc: Bắt đầu đến bể bơi bổ sung thêm khoản đi bộ vào buổi tối bất chấp mưa hay nắng…

- Mỗi ngày hãy tạo cho bản thân và người nhà một niềm vui nho nhỏ: Mua vé đi xem phim, tặng một cuốn sách mới, làm đầu mới món ăn mới là cách tự chữa bệnh trầm cảm nặng.

- Hãy thay đổi một điều gì đó trong căn hộ: Kê lại đồ gỗ thay rèm cửa, thay thảm, đặt lại chậu hoa cảnh…

- Từ tối hôm trước hãy chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho ngày hôm sau, cố gắng không để có những khoảng thời gian rỗi.

- Hãy mời bạn thân đi tiệm cà phê hay về nhà, hãy tâm sự hết những nỗi niềm của mình, thậm chí hãy cùng khóc cho đến khi bật cười.

Chữa bệnh trầm cảm nặng bằng đối thoại

Bên cạnh thuốc chống trầm cảm, bác sĩ của bạn có thể chỉ định thêm điều trị bằng đối thoại. Một nhà tâm lý, tâm thần, chuyên viên tư vấn hay ngay cả thầy thuốc tổng quát có thể giúp điều trị bằng đối thoại.

Điều quan trọng nhất là tìm được một người đã được huấn luyện và bạn cảm thấy thoải mái khi đối thoại với người đó. Không nên bỏ cuộc nếu như bạn không tìm được người phù hợp. Hãy tìm một người khác để đối thoại.

Đối thoại với người khác giúp bạn tìm được giải pháp cho những vấn đề của cuộc sống hay học một cách nhận định khác. Nghiên cứu cho thấy với những người bệnh trầm cảm nặng điều trị bằng đối thoại kết hợp với thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích.

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới