7 cách hữu hiệu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ sáu, 07:58:07 13/07/2018
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, ít nhất 33% các trường hợp ung thư vú là có thể ngăn ngừa được, tỷ lệ này trên thực tế còn cao hơn nhiều.

Chỉ đơn giản bằng cách sống lành mạnh bạn có thể tăng tỉ lệ ngăn ngừa ung thư vú lên đến 50%.

Cần phải biết những nguy cơ gây ung thư vú cao ở phụ nữ không chỉ để phòng tránh những yếu tố nguy hại này cho bản thân, mà còn để chia sẻ kiến thức này cho con gái cũng như chị em, bạn bè về chúng. Dưới đây là các mẹo phòng ngừa ung thư vú quan trọng các bà mẹ nên biết:

1. Dinh dưỡng tốt hơn đến từ thực phẩm nguyên chất và thực phẩm hữu cơ

Một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp dinh dưỡng tốt là nền tảng của việc có sức khoẻ tốt. Điều quan trọng là phải dạy cho con cái chúng ta cách ăn thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh và tránh thức ăn đã đóng gói, chế biến sẵn.

Mục đích là để tránh hoặc giảm thiểu đường, quay về với những loại thực phẩm nguyên chất và tự nhiên như rau quả ngũ cốc đậu và thực phẩm động vật chất lượng cao. Cơ thể của chúng ta được thiết kế để hoạt động tối ưu trong chế độ ăn uống hấp thu thực phẩm tự nhiên chứ không phải thiết kế để hấp thu thực phẩm chế biến sẵn như các loại thịt rán, nước có ga và khoai tây chiên.

Thực phẩm động vật hữu cơ cũng là một sự lựa chọn tốt hơn so với thực phẩm từ động vật nuôi công nghiệp bởi sự lạm dụng các chất kích thích hoóc môn và kháng sinh Chính điều này làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở người.

2. Tránh các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân độc hại

Các hóa chất độc hại hiện nay xuất hiện nhiều ở những sản phẩm mà chúng ta sử dụng trong nhà và trên cơ thể, từ sữa rửa mặt, phấn kẻ mắt đến nước rửa bát, nước cọ toa lét... Các hóa chất này được biết là các chất kích thích hormon

Ngoài chất độc và chất gây ung thư những chất này có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể qua thời gian và rất khó giải độc qua gan Được gọi là "xenoestrogens" (estrogen ngoại vi), chúng bắt chước estrogen trong cơ thể và có thể làm thay đổi hoạt động của hormon.

Giải pháp đơn giản là sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm không độc hại hoặc hữu cơ. Tốt nhất là phải biết đọc nhãn mác sản phẩm, tìm chứng nhận hữu cơ trên nhãn và tìm hiểu, theo dõi những thành phần có trong sản phẩm.

3. Tập thể dục

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng có thể tránh được một nửa số ca tử vong do ung thư bằng cách tập thể dục Các nghiên cứu gần đây cho biết béo phì đặc biệt là ở những người trưởng thành, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Điều quan trọng là dạy cho con bạn một lối sống tích cực và tốt nhất là dẫn dắt bằng ví dụ cụ thể. Đi bộ đường dài, trượt băng, đi dạo trong công viên, tham gia các môn thể thao, ballet, khiêu vũ và tham gia các hoạt động thể chất…. hãy khuyến khích con bạn bất cứ điều gì để con bạn vận động. Ngoài ra, hãy nói cho trẻ lý do tại sao điều đó lại quan trọng như vậy.

4. Giữ điện thoại di động xa cơ thể

Các nghiên cứu đã xác định rằng việc sử dụng điện thoại di động làm tăng cơ hội cho các khối u não Trẻ em dễ bị tổn thương bởi tần số điện từ vì xương sọ và đầu nhỏ hơn so với người trưởng thành. Mô não của chúng cũng có độ dẫn cao hơn và điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú khi sử dụng điện thoại di động, nhưng rất nhiều phụ nữ sử dụng áo ngực để giữ điện thoại di động, đó là nguyên nhân phát triển ung thư vú.

5. Thiền hoặc áp dụng các kỹ thuật thư giãn khác

Ta đều biết rằng những giai đoạn căng thẳng không kiểm soát được kéo dài có thể dẫn đến các bệnh như ung thư Hầu hết trong số các bệnh nhân đều nói rằng họ đang chịu một áp lực nặng nề bất thường trước khi dẫn đến các chẩn đoán ung thư vú. Các bác sĩ có khuynh hướng bác bỏ điều này, nhưng khoa học đang bắt đầu hiểu được cách cortisol - hoormon chính được giải phóng trong giai đoạn căng thẳng có thể dẫn đến bệnh như ung thư vú

6. Không hút thuốc lá và uống rượu

Việc hút thuốc lá và uống rượu đều làm bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, các bệnh ung thư khác và bệnh tim Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ ung thư đặc biệt với người hút thuốc thường xuyên trước khi sinh con đầu lòng. Các nghiên cứu về rượu đã chỉ ra rằng so với những người không uống rượu, những người uống rượu 1 lần mỗi ngày có nguy cơ nhỏ gia tăng ung thư vú Tuy nhiên, những người sử dụng 2-5 đồ uống hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 1,5 lần so với những người không uống rượu.

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới