Liệt kê những điểm được và mất khi trở thành bà mẹ đơn thân

Thứ Hai, 07:41:03 11/02/2019
Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn hai chữ ‘single mom’.

Điểm mất:

- ‘Tiếng tốt’: Bạn sẽ phải đối mặt với những dị nghị, điều tiếng của xã hội hay cả nỗi lo lắng trong lòng của bố mẹ. Đó là những câu hỏi có vẻ sửng sốt nhưng lại đầy dụng ý của một số người khi bạn ‘không chồng mà chửa’ hay  ‘bỏ chồng’. Điều quan trọng hơn bạn phải bảo vệ trẻ khỏi những điều tiếng không hay từ thế giới xung quanh.

- Sự chia sẻ về kinh tế: Bạn luôn cảm thấy mệt mỏicăng thẳng bởi là người duy nhất gánh vác các vấn đề về kinh tế trong gia đình. Khi mới bắt đầu cuộc sống làm mẹ đơn thân.

-  Sự thoải mái, thư thả về thời gian: Khi làm việc quá tải, bạn dễ bị cảm giác choáng ngợp và không thể kiểm soát. Sau những giờ làm việc ở công ty, bạn phải về nhà hoàn thành những công việc ở nhà (nấu cơm tối, dọn dẹp nhà cửa, cho con ăn – nếu con còn nhỏ, dậy con học)… vì không còn ai phải chịu trách nhiệm với những công việc này.  

Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn hai chữ ‘single mom’.

Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn hai chữ ‘single mom’.

- Niềm hạnh phúc gia đình: Đôi lúc, khi mệt mỏi kiệt sức bạn nhìn những ‘gia đình hoàn hảo’ và cảm thấy chạnh lòng, cô đơn. Nhiều lúc bạn không biết phải chia sẻ với ai, hay những lúc vui cần có người để hàn huyên cũng không có (bạn bè, gia đình, người thân không phải lúc nào cũng ở bên bạn như khi có một người chồng). 

- Sự chung tay trong chăm sóc, giáo dục con: Là mẹ đơn thân, bạn phải lo hết mọi việc trong gia đình từ cách giáo dục trẻ như thế nào để thành người có ích cho xã hội; cách chăm sóc sức khỏe từ lúc con còn bé; cách hướng để trẻ có tấm lòng vị tha bao dung; xây dựng sự tự lập, kiên trì và mạnh mẽ trong trẻ… Đó là cả một hành trình đầy khó khăn và thử thách.

Nếu quyết định làm mẹ đơn thân, bạn phải thận nghiêm túc và dành nhiều thời gian trong việc giáo dục và quan tâm con. Bởi đôi lúc, trẻ trong gia đình đơn thân thường chín chắn hơn hẳn so với tuổi. Trẻ thiếu thốn tình thương của người cha là một thiệt thòi lớn trong tâm hồn. Nếu không có bản lĩnh và sự hiểu biết, trẻ dễ có suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Điểm được

- Không có sự bất đồng: Thông thường, ta nghĩ rằng để tạo ra những kỷ luật trong gia đình, một quyết định trong cuộc sống… cần phải có sự cộng hưởng từ cả người vợ và người chồng. Việc xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi.

Khi là mẹ đơn thân, bạn được quyết định mọi chuyện và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định đó. Khi con lớn, bạn có thể trò chuyện và tham khảo ý kiến của con. Con sẽ chính là người bạn thân thiết của bạn trong cuộc sống.

- Được ngưỡng mộ, tôn trọng: Dù có nhiều ánh mắt phân biệt, nhiều ý kiến thiếu thiện cảm nhưng không thể phủ nhận rằng, quyết định làm mẹ đơn thân của bạn khiến nhiều người nể phục: Bạn dũng cảm, nghị lực, bản lĩnh và mạnh mẽ.

-  Thần kinh thép: Cuộc sống của bạn sẽ bước sang một trang mới với bạn và con. Hành trình làm mẹ đơn thân sẽ tôi rèn cho bạn một ý chí sắt đá, lòng kiên trì và sự mạnh mẽ. Bạn sẽ rèn luyện cho mình thần kinh thép, phớt lờ những lời thị phi để sống và chăm sóc, giáo dục con.

Hãy là một người mẹ đơn thân vững vàng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sống của mình và con. Niềm hạnh phúc trong cuộc sống của bạn là do bạn tự tạo ra và cũng do bạn nắm giữ. Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn hai chữ ‘single mom’.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:26 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới