Những sự thật về "hóa chất hạnh phúc" dopamine bạn nên biết

Thứ tư, 08:30:07 27/02/2019
Niềm vui và hạnh phúc là kết quả quá trình hóa học của não bộ.

Chất dẫn truyền thần kinh dopamine giúp bạn tập trung. Đó là lý do tại sao những người bị chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) trầm cảm và tâm thần phân liệt bị thiếu tập trung do thiếu chất dopamine. 

Các nhà nghiên cứu gọi dopamine là "phân tử động lực". Khi mức dopamine trong cơ thể cao, bạn có thể lập kế hoạch, thực hiện và đạt được mục tiêu của mình ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống công việc hay tình cảm

Chất dẫn truyền thần kinh dopamine giúp bạn tập trung

Chất dẫn truyền thần kinh dopamine giúp bạn tập trung

Dopamine là một hóa chất được tạo ra từ chất tyrosine. Bạn nên ăn các loại thực phẩm như hạt bí đỏ dưa hấu đậu xanh táo và chuối vì chúng chứa nhiều chất này.

Để tăng cường sản xuất dopamine trong cơ thể bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như sô cô la quả hạnh, bơ, nghệ củ cải đườngrau lá trong chế độ ăn uống của bạn.

Dopamine giúp bạn cảm thấy hưng phấn. Thiếu dopamine có thể khiến bạn cảm thấy lười biếng và cũng có thể trầm cảm

Làm thế nào để biết liệu bạn có thiếu dopamine? Triệu chứng khi thiếu dopamine bao gồm thiếu tập trung, cảm thấy vô vọng, ít ham muốn, thiếu động lực mất ngủ mệt mỏi tâm trạng thay đổi và lười biếng.

Do thiếu dopamine nên một số người tìm đến sex ma túy cờ bạc và thậm chí uống rượu để cố gắng cảm thấy tốt hơn. Những thói quen này có hại tới cơ thể.

Thay vì bị nghiện những thói quen không lành mạnh, hãy ăn sữa chua nấm sữa kefir hoặc probiotic để tăng sản xuất dopamine.

Curcumin có trong nghệ cũng có thể thúc đẩy sản xuất dopamine tự nhiên.

Trà xanh có chứa L Theanine có thể làm tăng mức dopamine trong cơ thể, giúp cải thiện tâm trạng. Bạn nên uống 2 cốc trà xanh mỗi ngày.

Chiết xuất từ thảo dược Ginkgo biloba cũng có thể ngăn ngừa sự lo lắng, thiếu tập trung, mệt mỏi và trầm cảm. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng loại chiết xuất này.

Các phương pháp khác để kích thích cơ thể sản xuất dopamine là tập thể dục yoga thiền vẽ tranh, âm nhạc, làm vườn, nhiếp ảnh, và thậm chí khiêu vũ.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới