Món ăn cần có trong mâm cơm nếu muốn tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là trong mùa dịch
Mối nguy hiểm khi trì hoãn tiêm phòng cho trẻ nhỏ phải đặc biệt chú ý
Lan Hương (Quảng Ninh)
Đúng là có tác dụng tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cơ thể vitamin C không tích lũy trong cơ thể, bị thải ra theo đường nước tiểu dưới dạng đã được chuyển hóa. Việc thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xuất huyết loãng xương…Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vitamin C, càng không nên uống hàng ngày trong thời gian lâu dài vì các lý do sau:
- Nguy cơ sỏi thận: Trong ruột non vitamin C bị hấp thụ rất nhanh. Khi đã bão hòa thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra ngoài rất nhanh. Nếu mỗi ngày bạn dùng 1g vitamin C trong một thời gian dài thì sẽ có nguy cơ bị sỏi thận
- Dễ bị rạo rực, nôn mửa: Độc tính của vitamin C rất thấp nhưng uống quá nhiều có thể khiến người uống có cảm giác trong người buồn nôn
- Người loét dạ dày đau dữ dội: Nếu bạn đang bị loét dạ dày mà uống nhiều vitamin C sẽ khiến cơn đau dạ dày làm bạn đau dữ dội hơn.
- Xuất huyết: Với phụ nữ vừa phá thai nếu mỗi ngày dùng 6g vitamin C liên tục trong 3 ngày sẽ dẫn tới chảy máu như kinh nguyệt
Trong trường hợp cần bổ sung vitamin C, bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng 45mg vitamin C/ngày dành cho người lớn trẻ em là 40mg. Trong trường hợp chữa bệnh thì tùy theo bệnh mà cố định số lượng nhưng cũng chỉ nên dùng từ 400 - 600mg/ngày, có thể lên đến 1g/ngày nhưng không sử dụng trong thời gian dài. Cách tốt nhất để bạn bổ sung vitamin C là qua đường ăn uống Vitamin C có nhiều ở ớt súp lơ xanh, ổi đu đủ cam bưởi kiwi Đặc biệt là cam một quả cam cả vỏ có tới 120,7 mg vitamin C; hai quả kiwi chứa 137,2 mg vitamin C. Trái cây này cũng có hàm lượng cao chất chống oxy hóa và serotonin, giúp bạn ngủ tốt hơn.
Trong một nghiên cứu tại Đài Loan, những người ăn hai quả kiwi 1h trước khi đi ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ 100g ổi có thể cung cấp khoảng 380% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Không chỉ vậy quả ổi còn chứa nhiều chất xơ vitamin A kẽm kali và mangan rất có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nửa quả đu đủ cung cấp đến 238mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch Nếu thường xuyên bị cảm cúm do hệ miễn dịch suy giảm, bạn nên lưu ý bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi uống vitamin C không nên ăn gan lợn bởi vitamin C là một loại vật chất kết cấu rượu etilen, dễ bị ô xy hóa phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như đồng, sắt, ion…) thì ôxy hóa càng nhanh, đặc biệt là ion đồng, cho dù vi lượng có tồn tại thì cũng làm cho nó ôxy hóa nhanh gấp trên 1 nghìn lần gan là vật chất có nhiều chất đồng nhất. Cứ 100g gan lợn thì có 2,3mg đồng. Nếu cùng ăn gan lợn với vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm cho nó mất đi công năng sinh vật vốn có của nó.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611