Tại sao tuổi thọ của phụ nữ lại cao hơn đàn ông?

Thứ Hai, 16:03:08 10/05/2021

Bác sĩ Robert H. Shmerling (trường Y khoa Harvard) cho hay, tính trung bình, phụ nữ sống thọ hơn nam giới. Thực tế, có đến 57% những người trong độ tuổi 65 trở lên là phụ nữ. Ở ngưỡng 85 tuổi, có đến 67% là nữ giới. Tại Mỹ, tuổi thọ trung bình của phụ nữ thường cao hơn nam giới khoảng 5 tuổi và trên toàn thế giới con số này là 7 tuổi.

Tuổi thọ của người ngày càng tăng trên toàn thế giới, trong đó tuổi thọ trung bình của phụ nữ đã vượt xa đàn ông hơn một thập kỷ. Nga là nước có sự chênh lệch lớn nhất lên đến 11 năm, ở Nga đàn ông trung bình sống đến 64 tuổi và phụ nữ trung bình đến 76 tuổi. Ở Nhật Bản, đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thì đàn ông trung bình sống tới 80, trong khi phụ nữ trung bình sống 86.

Nguyên nhân khiến nam giới nguy cơ tử vong cao liên quan đến cúm và dễ bị biến chứng do các bệnh hô hấp nghiêm trọng. Điều này phần lớn là do estrogen ở nữ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch trong khi testosterone ở nam giới ức chế khả năng miễn dịch. Testosterone đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhiễm trùng và ung thư.

Sự sống còn của phụ nữ một phần do cấu trúc nhiễm sắc thể. Các nhà khoa học cho rằng phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông vì nhiễm sắc thể X kép của họ bảo vệ chống lại bệnh tật khi các tế bào bắt đầu gặp trục trặc theo tuổi tác.

Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, còn nam giới có nhiễm sắc thể X và Y. Điều này có nghĩa là phụ nữ giữ hai bản sao của mỗi gen mà họ có, trong khi đàn ông chỉ giữ một bản. Nếu một gen bị lỗi hoặc trục trặc với tuổi tác, phụ nữ có một gen khác để quay trở lại. Đàn ông thì không, vì vậy họ có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư cao hơn. Ở Anh, người ta ước tính rằng đàn ông có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 40% và mắc bệnh cao hơn 16% so với phụ nữ

Nguyên nhân thứ ba khiến phụ nữ có tuổi thọ cao hơn là do kích thước cơ thể. Đàn ông cao hơn và có nhiều tế bào trong cơ thể. Càng nhiều tế bào, càng có nhiều khả năng một thứ gì đó sẽ phát triển đột biến có hại.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể mang lại lợi ích không ngờ. Nó cần một chế độ tập luyện giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giả thuyết "trái tim phụ nữ chạy bộ" chỉ ra rằng nhịp tim của phụ nữ tăng lên trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt cũng có ích như một bài tập vừa phải.

Các chuyên gia cho biết testosterone có thể rút ngắn tuổi thọ của nam giới theo nhiều cách khác nhau. Kyung-Jin Min, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Inha, Hàn Quốc cho biết, hoóc-môn sinh dục nam này làm giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của họ.

Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Current Biology, giáo sư Min và các đồng nghiệp đã khảo cứu sử liệu nói về sức khoẻ của 81 hoạn quan Hàn Quốc: những người đàn ông này đã bị thiến từ khi còn nhỏ do đó có mức testosterone trong cơ thể rất thấp.

Bù lại, các hoạn quan có xu hướng sống lâu hơn khoảng 14 đến 19 năm so với những người đàn ông khác dù có cùng địa vị kinh tế và xã hội.

Mặc dù vậy, mối liên hệ giữa testosterone và chức năng miễn dịch còn khá phức tạp.

Giáo sư Min dẫn chứng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy testosterone có thể ngăn chặn sự giải phóng một số tế bào miễn dịch chống lại bệnh tật. Ngược lại, có một số lượng lớn các nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại, liên kết mức độ testosterone thấp với bệnh tim và kết quả sức khỏe kém ở nam giới.

Nhưng ngay cả khi hooc-môn trong cơ thể đàn ông không có lỗi, họ vẫn có tuổi thọ kém hơn phụ nữ. Bởi estrogen, một loại hooc-môn trong cơ thể phụ nữ sẽ đem lại lợi thế cho họ.

"Estrogen dường như có tác dụng bảo vệ những người phụ nữ - bởi vì nó đã được chứng minh là có vai trò chống oxy hoá", theo giáo sư Sachdev.

Một nghiên cứu đánh giá tổng hợp năm 2013 trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế đã tìm thấy bằng chứng cho thấy estrogen có thể ngăn ngừa tổn thương DNA dẫn đến bệnh tật. Nghiên cứu đó cũng đưa ra bằng chứng cho thấy estrogen duy trì chức năng tế bào, giúp những người phụ nữ khỏe mạnh hơn.

Thực tế cũng cho thấy những người phụ nữ không chỉ có tuổi thọ cao hơn đàn ông, mà chất lượng cuộc sống của họ cũng tốt hơn.

Theo chỉ số HALE của Tổ chức Y tế thế giới, tính toán số năm mà một người có thể sống khoẻ khi không mắc bệnh hiểm nghèo, một người phụ nữ có thể sống khoẻ mạnh cho tới năm 70 tuổi. Trong khi đó, con số ở đàn ông chỉ là 67 tuổi.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới