Mối nguy hiểm khi trì hoãn tiêm phòng cho trẻ nhỏ phải đặc biệt chú ý

Thứ năm, 13:50:00 28/02/2019
Các chuyên gia y tế cho hay, việc trì hoãn tiêm chủng cho trẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại.

Việc dùng vắc-xin để phòng bệnh được gọi chung là chủng ngừa hay tiêm phòng hoặc tiêm chủng. Vắc-xin không những được cấy (chủng), tiêm mà còn có thể được đưa vào cơ thể qua đường miệng.

Đối với trẻ nhỏ, vắc-xin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa các bệnh thường gặp. Dẫu vậy, việc tiêm chủng cho các đối tượng nhỏ tuổi này đã và đang gây ra nhiều tranh cãi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc trì hoãn tiêm chủng sẽ gây hại cho trẻ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc trì hoãn tiêm chủng sẽ gây hại cho trẻ

Theo một nghiên cứu của bệnh viện Cleveland (Mỹ), nhiều bậc cha mẹ có xu hướng trì hoãn các mũi chích ngừa với thời gian giữa những lần tiêm cách xa hơn lịch định trước. Điều này dẫn tới hậu quả thường trẻ không tiêm đủ số mũi vắc-xin theo khuyến cáo.

Nhóm nghiên cứu nhận định có nhiều lý do khiến các bậc phụ huynh thận trọng khi cho con trẻ đi tiêm chủng. Đôi khi, họ e ngại số lượng mũi tiêm được thực hiện đồng thời 1 lần hay tác dụng phụ của việc chủng ngừa. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, sự trì hoãn tiêm chủng sẽ gây hại cho trẻ.

Trang HealthDay dẫn lời tiến sĩ Rodney Willoughby, một thành viên Ủy ban các bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Nhi khoa Mỹ và cũng là giáo sư chuyên ngành nhi khoa tại Cao đẳng Y Wisconsin, nói: 'Lịch tiêm chủng không mang tính ngẫu nhiên. Nó được lập ra dựa vào kết quả vô số nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm. Do đó có mức bảo vệ tốt nhất, cũng như ở độ tuổi nào trẻ đối mặt với nhiều nguy cơ gặp biến chứng hoặc tử vong nhất khi mắc một trong những bệnh có thể chủng ngừa'.

Ngoài ra, theo cảnh báo của Steve Robison - chuyên gia dịch tễ học đứng đầu cuộc nghiên cứu của bệnh viện Cleveland, các kháng thể mà trẻ có được từ khi sinh ra có thể cản trở hoạt động của những vắc-xin được chích ngừa sai thời điểm, làm giảm tác dụng của việc tiêm chủng.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới