Bất cứ
thực phẩm nào cũng đều có lợi cho
sức khỏe chúng ta
Nhất là khi chúng ta biết cách sử dụng chúng đúng cách
Cá là loại
thực phẩm có các
chất dinh dưỡng ở mức "vừa phải". Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết những lưu ý khi ăn cá, loại thực phẩm này có thể gây hại cho cơ thể đấy.
4 lưu ý khi ăn cá cần biết
1. Không ăn khi đói
Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Mà sự tổn thương mô lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.
Đừng ăn cá khi bạn đang thấy đói
2. Không nên ăn cá sống
Nhiều người đã nói rằng ăn cá càng tươi càng tốt và cho rằng cá sống là bổ dưỡng nhất. Cá sống thường chứa các kí sinh trùng và nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng đi. Nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, thậm chí dẫn đến ung thư gan.
3. Không nên ăn mật cá
Theo nhiều bác sĩ Đông y, mật cá sau khi được điều chế thành thuốc thì có thể được sử dụng để làm thuốc để chữa bệnh, ví dụ như trị bệnh đau mắt, đỏ mắt, viêm họng, viêm loét ác tính... Tuy nhiên, không ăn mật cá là lưu ý khi ăn cá bắt buộc phải nhớ.
Một lưu ý khi ăn cá nữa là hãy loại bỏ mật cá để tránh ngộ độc
4. Mỗi loại cá có cách chế biến riêng- Cá trắm kỵ tỏi: Không nên ăn đồng thời
tỏi với cá trắm vì sẽ dễ bị
chướng bụng đầy hơi, sinh ra sán.
-
cá chép kỵ thịt cầy:
Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học và thịt cầy cũng có thành phần
dinh dưỡng vô cùng phong phú. Vậy nên, hai loại
thực phẩm này khi ăn cùng với nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
- Cam thảo là khắc tinh của cá chép: Cá chép tuyệt đối không được ăn cam thảo bởi cả hai đều tính vị ngọt bình. Nhưng theo Đông y cam thảo có tính lạnh, dùng chung với cá chép sẽ dễ khiến cơ thể ngộ độc.
Cam thảo và cá chép là 2 thực phẩm kỵ nhau
- Cá chạch kỵ
gan trâu, bò: Thịt cá chạch khi kết hợp với
gan trâu, gan bò sẽ sinh chứng phong rất nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, không nên kết hợp cá chạch với quả mai khô hay cá chạch với giấm để tránh sinh độc và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
- Cá chép kỵ
thịt gà lá tía tô: Khi ăn chung cá chép với hai loại
thực phẩm này sẽ gây ngộ độc và nóng trong, sinh
mụn nhọt - Cá diếc tối kỵ gan heo: Hai loại thực phẩm này kết hợp cũng nhau sẽ gây độc trong cơ thể.