Muốn là bà nội trợ thông minh, bạn buộc phải nhớ những lưu ý khi ăn cá sau đây

Thứ bảy, 15:18:11 20/10/2018
Bất cứ thực phẩm nào cũng đều có lợi cho sức khỏe chúng ta Nhất là khi chúng ta biết cách sử dụng chúng đúng cách Cá là loại thực phẩm có các chất dinh dưỡng ở mức "vừa phải". Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết những lưu ý khi ăn cá, loại thực phẩm này có thể gây hại cho cơ thể đấy.

4 lưu ý khi ăn cá cần biết

1. Không ăn khi đói

Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Mà sự tổn thương mô lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.
 
Đừng ăn cá khi bạn đang thấy đói
Đừng ăn cá khi bạn đang thấy đói
 
 
2. Không nên ăn cá sống

Nhiều người đã nói rằng ăn cá càng tươi càng tốt và cho rằng cá sống là bổ dưỡng nhất. Cá sống thường chứa các kí sinh trùng và nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng đi. Nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, thậm chí dẫn đến ung thư gan.

3. Không nên ăn mật cá

Theo nhiều bác sĩ Đông y, mật cá sau khi được điều chế thành thuốc thì có thể được sử dụng để làm thuốc để chữa bệnh, ví dụ như trị bệnh đau mắt, đỏ mắt, viêm họng, viêm loét ác tính... Tuy nhiên, không ăn mật cá là lưu ý khi ăn cá bắt buộc phải nhớ.
 
Một lưu ý khi ăn cá nữa là hãy loại bỏ mật cá để tránh ngộ độc
Một lưu ý khi ăn cá nữa là hãy loại bỏ mật cá để tránh ngộ độc
 
4. Mỗi loại cá có cách chế biến riêng

- Cá trắm kỵ tỏi: Không nên ăn đồng thời tỏi với cá trắm vì sẽ dễ bị chướng bụng đầy hơi, sinh ra sán.

- cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học và thịt cầy cũng có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Vậy nên, hai loại thực phẩm này khi ăn cùng với nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

- Cam thảo là khắc tinh của cá chép: Cá chép tuyệt đối không được ăn cam thảo bởi cả hai đều tính vị ngọt bình. Nhưng theo Đông y cam thảo có tính lạnh, dùng chung với cá chép sẽ dễ khiến cơ thể ngộ độc.
 
Cam thảo và cá chép là 2 thực phẩm kỵ nhau
Cam thảo và cá chép là 2 thực phẩm kỵ nhau
 
 
- Cá chạch kỵ gan trâu, bò: Thịt cá chạch khi kết hợp với gan trâu, gan bò sẽ sinh chứng phong rất nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, không nên kết hợp cá chạch với quả mai khô hay cá chạch với giấm để tránh sinh độc và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

- Cá chép kỵ thịt gà lá tía tô: Khi ăn chung cá chép với hai loại thực phẩm này sẽ gây ngộ độc và nóng trong, sinh mụn nhọt

- Cá diếc tối kỵ gan heo: Hai loại thực phẩm này kết hợp cũng nhau sẽ gây độc trong cơ thể.
Phạm Minh Phượng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới