Rượu vang đỏ lợi cho sức khỏe nếu biết cách dùng đúng
Dị vật trong tai, mũi, họng trẻ - cha mẹ cần chú ý để tránh ân hận suốt đời
Giống nho đỏ Việt Nam có những đặc trưng rất dễ phân biệt với hàng Trung Quốc.
Nho đỏ Việt Nam (phải) và Nho đỏ Trung Quốc (trái)
- Nho đỏ Ninh thuận tròn xoe, trái to cỡ đầu ngón tay, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ.
- Chùm nho cân nặng 150g-350g, các trái nho trên chùm khít nhau.
- Trái to và dài gần gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt.
- Chùm nho nặng khoảng 500-700g. Các trái nho trên chùm rời rạc.
Đào bán nhiều ở Hà Nội chủ yếu là từ Trung Quốc. Một tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ, họ ít nhập giống đào trong nước, 'một phần do đào ta khi chín bị mềm, khó vận chuyển cũng như bảo quản'.
Đào lông Việt Nam (Trái) và đào lông Trung Quốc (phải)
1a. Đào lông Việt Nam
- Có nhiều ở các tỉnh phía Bắc, Nghệ An.
- Quả thuôn, đầu nhọn, khi chín thì vỏ ngả màu đỏ, có nhiều lông.
- Ăn ngọt và thơm. Thu hoạch vào tháng 4-5.
1b. Đào lông Trung Quốc
- Quả to gấp 2-3 lần đào lông Việt Nam. Vẻ ngoài đều, đẹp, ăn giòn, độ ngọt vừa phải.
- Vào chợ Việt từ tháng 6 đến tháng 8.
Từ trái sang: Đào trơn Trung Quốc, đào trơn Việt Nam, đào tiên Trung Quốc
2a. Đào trơn Việt Nam
- Đào trơn phổ biến ở Sa Pa. Vẻ ngoài không đẹp như đào Trung Quốc nhưng ăn rất giòn, ngọt, vị thơm.
- Thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 5
2b. Đào trơn Trung Quốc
- Đào có mẫu mã đẹp, ăn giòn, song không ngọt, không thơm.
- Bán từ tháng 6 tới tháng 8.
3. Đào tiên Trung Quốc
- Quả đào to cỡ cốc uống nước màu hồng, bóng đẹp. Đào mềm, ăn ngọt. Thường bán ở Việt Nam tháng 7-9.
Với quả mận người tiêu dùng đặc biệt căn cứ vào mùa vụ để không bị mua nhầm.
Mận Việt Nam: Mận cơm (trái) và Mận tam hoa (phải)
1. Mận cơm
- Trồng ở các tỉnh phía Bắc.
- Quả nhỏ như hòn bi, màu xanh, vị chua thanh, khi chín có đốm màu đỏ vàng nhưng bên trong vẫn xanh vàng.
- Thu hoạch từ cuối tháng 3 và chỉ có trong một thời gian ngắn.
2. Mận tam hoa
- Trồng chủ yếu ở Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cai), Lạng Sơn.
- Màu đỏ, kèm phấn trắng lấm tấm. Ăn giòn, quả chín có vị chua pha lẫn ngọt.
- Thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6.
- Ở Việt Nam cũng có một loại mận màu tím bên trong màu vàng nhưng nhỏ như mận cơm, vị rất chua và đắng.
Mận Trung Quốc: Từ trái sang: Mận dóc hạt đỏ, mận dóc hạt xanh và mận tím
1. Mận dóc hạt xanh
- Vẻ ngoài gần giống mận cơm, quả nhỏ, màu xanh, chín thì hơi vàng. Mận này không có vị gì nổi bật, lúc xanh thì ăn giòn, lúc chín thì mềm và vị nhàn nhạt.
- Bán ở Việt Nam vào tháng 6-8.
2. Mận dóc hạt đỏ
- Vẻ ngoài gần giống mận tam hoa khi chín, quả to gần bằng ngón chân cái, màu đỏ, có phấn trắng bao ngoài. Tuy nhiên, bên trong lại là mận dóc hạt (hạt tách rời khỏi thịt), vị nhàn nhạt.
- Bán ở Việt Nam vào tháng 6-8.
3. Mận tím
- Quả to như trứng gà trứng vịt. Vỏ màu tím đậm nhưng ruột vàng, mọng nước, mềm, vị ngọt đậm.
- Bán rộ từ tháng 7 đến tháng 9.
Việt Nam hiện chỉ trồng được hai giống nho là nho đỏ và nho xanh, chưa trồng được nho đen.
Nho Ninh Thuận (trái) và Nho Trung Quốc (Phải)
- Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, màu xanh. Khi chín thì ngả vàng nhạt.
- Nho có hạt, vị rôn rốt (chua nhẹ). Trọng lượng 200-500g/chùm.
- Chùm quả chặt hơn, cuống tươi hơn các giống nhập từ nước ngoài.
- nho có ba mùa, mùa tháng 9-10 là thu hoạch ít nhất.
- Vỏ mỏng, quả to hơn nho Ninh Thuận, màu vàng nhạt.
- Nho không hạt, vị ngọt gắt. Chùm quả to, có chùm nặng cả 700g trở lên.
- Các trái nho rời rạc trên chùm.
- Có mặt tại Việt Nam nhiều nhất từ tháng 9 đến tháng 11, giá rẻ.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611