Thực phẩm cứu tinh cho môi khô, nứt nẻ
Trẻ mấy tháng tuổi được ăn sữa chua? Nhiều mẹ chưa biết câu trả lời chính xác
Nguyên nhân khiến sữa chua bị hỏng
- Nguyên liệu: Hàm lượng Protein trong sữa quá thấp, men không tươi mới.
- Dụng cụ không được khử trùng sạch sẽ và khô ráo.
- Men để hết lạnh trước khi dùng.
- Nhiệt độ của sữa khi trộn men và nhiệt độ ủ sữa quá cao (dễ làm chết men).
- Trộn men quấy đảo quá mạnh tay.
- Nhiệt độ ủ không duy trì được ở khoảng 40 – 44 độ C.
Sữa chua có vị bột hoặc nhám
- Khi sử dụng sữa bột
Đảm bảo sữa bột được quấy tan hoàn toàn trong hỗn hợp sữa lỏng.
- Sữa bị lay động quá nhiều
Hạn chế đặt sữa đang ủ ở nơi dễ bị rung lắc.
- Trộn men cái với sữa không đều
- sữa tươi có hàm lượng kháng sinh cao.
Kháng sinh này ức chế men trong sữa, hạn chế hoạt động của men. Nên sản phẩm sữa chua làm từ sữa tươi loại này sẽ kém mịn mượt, có thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.
Sữa chua bị tách nước
Trên bề mặt sữa chua có thể có một lớp nước màu vàng nhạt. Lớp nước này hoàn toàn bình thường và chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể uống được nên không nhất thiết phải đổ đi.
- Nhiệt độ ủ hơi cao quá.
- Có sự xê dịch, lay động, quấy đảo sữa trong quá trình ủ (thường nước đi kèm với sữa chua bị vữa).
Sữa chua không đủ chua
Nếu sữa đông đặc mịn nhưng không đủ chua có thể tăng thời gian ủ. Thông thường thì mình ủ trong khoảng 4 – 6h nếu muốn ăn ngọt nhiều và 6 – 7h nếu muốn vị chua rõ hơn.
Sữa chua không đủ ngọt
Tăng sữa đặc hoặc cho thêm đường, tuy nhiên tăng sữa đặc hơn vì nó sẽ giúp tăng cả Protein trong sữa, giúp sữa chua có độ đông đặc mịn tốt hơn. Sữa chua không đông (và không chua) do chất lượng men cũ, ít vi khuẩn men hoặc vi khuẩn men hoạt động yếu.
Do chất lượng sữa có dư lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến men. Do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm chết men sữa chua lỏng nhưng chua nhiều, có thể bị nhớt. Protein trong sữa thấp. Nhiệt độ ủ không ổn định, ủ quá lâu. Trên đây là những vấn đề mà nhiều bạn thường gặp khi làm sữa chua. Với những phân tích trên hy vọng bạn sẽ làm được món sữa chua ngon nhất.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611