6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực phẩm nhập viện
Mùa đông ăn lẩu cần tránh 5 loại rau này kẻo ngộ độc, hại dạ dày
Măng là 1 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao các chất: Protein, gluxit, các vitamin đặc biệt là chất xơ Từ măng có thể chế biến ra hàng loạt món ăn ngon như măng nấu vịt, măng xào tía tô canh măng chân giò…
Ngon và giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến và sử dụng, măng rất dễ biến thành món ăn làm hại sức khỏe
Cyanide là gốc a-xít có tính rất độc, đối với người trưởng thành chỉ cần ăn phải 50 - 60mg chất này cũng có thể ngộ độc. Trong 1kg măng củ có khoảng 230mg Cyanide. Khi chất này đi vào cơ thể kết hợp với 1 vài loại enzym tiêu hóa sẽ tạo ra a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc. Vì vậy, bạn cần tránh uống nước măng tươi còn chứa nhiều cyanide.
Cyanide khó bão hòa đến mức khi luộc măng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn dư lại 160mg/kg. Nhưng khi luộc măng đã ngả vàng hoặc muối chua thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.
Cần luộc măng thật kỹ trước khi chế biến thành món ăn
Để tránh ngộ độc măng, cách tốt nhất là bạn cần luộc măng thật kỹ, thay nước luộc nhiều lần sẽ làm chất độc trong măng bớt nguy hiểm hơn. Có thể làm món măng hầm, thời gian đun trên lửa lâu sẽ làm chất độc bay hơi hết. Ngoài ra thì măng để càng lâu, chất độc càng giảm, vì thế cũng có thể lựa chọn cách phơi măng hoặc muối chua.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611