Ăn hải sản theo cách này chẳng khác gì nạp "thạch tín", nhiều người vô tư mắc phải
Thấy hải sản có đặc điểm này tuyệt đối không được mua, đó là dấu hiệu của thuốc tẩy trắng cực độc
Cá
Cách 1: Dùng miếng giấy ướt che Mắt cá lại để bảo quản từ 3 - 5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.
Nên dùng đá lạnh trong cách giữ hải sản tươi lâu
Cách 2: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng để chỗ mát. Với cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.
Cách 3: Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này cũng la cách giữ hải sản tươi lâu hơn.
Cua
- Thùng xốp và đá lạnh là những thứ cần có trong cách giữ hải sản tươi lâu.
- Nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng cua (khoảng từ 2 đến 5 con), sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào.
Dùng bẹ chuối nẹp cua cũng giúp giữ cua tươi lâu
- Cho đá xuống đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào. Tránh để cua trực tiếp vào đá, nếu không nó sẽ chết.
- Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh phơi nắng. Cua có thể giữ ẩm và để được trong 3 ngày.
Ghẹ
- Nếu có hồ, chúng ta có thể thả ghẹ và đổ nước biển, có thể dùng oxy hồ cá để giữ ghẹ sống. Lưu ý thay nước biển ít nhất 2 ngày/lần nếu không có máy lọc nước hồ cá.
- Trường hợp không có hồ cá thì cho ghẹ vào thùng xốp chứa đá bào hoặc đá đập nhỏ, cố gắng xếp ghẹ vừa khít với đá để ghẹ không cựa quậy được. Khi gần chế biến, thì thả ghẹ ra rổ hoặc thau, tránh thả ngay vào nước, vì có thể làm rụng chân và càng ghẹ. Cách này có thể giữ ghẹ từ 4 - 6 tiếng. Ghẹ tốt nhất không nên để quá 3 ngày.
Có thể dùng oxy hồ cá để giữ ghẹ tươi lâu
Tôm hùm, tôm sú
Tôm hùm, tôm sú thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển.
Hải sản có vỏ cứng
Chúng có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm ướt nên bạn chỉ việc cho chúng vào túi vải sạch và thi thoảng tưới chút nước để tạo độ ẩm là được. Bạn có thể giữ chúng sống đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611