- 300g thịt quả gấc
- 3 bát gạo nếp
- 5 thìa cafe đường
- 5 thìa nước cốt dừa
- 1 thìa rượu trắng
- 60g dừa bào
Xôi gấc là món ăn thường được nấu trong các mâm cỗ ngày Tết
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm gạo nếp trong nước lạnh khoảng 6 - 8h.
- Thịt gấc cho vào bát rồi trộn với 1 thìa rượu trắng và 1 thìa muối (rượu sẽ có tác dụng làm cho gấc dậy mùi thơm hơn, màu sắc cũng sẽ được bền hơn).
Trộn thịt gấc với ít rượu trắng để nấu món xôi gấc ngon hơn
Các bước nấu xôi gấc:
- Trộn gấc với gạo nếp cho thêm 1 thìa muối để xôi được đậm đà hơn.
- Đổ nước cốt dừa lên trên, trộn đều với gạo gấc. Lúc này, tất cả các hạt gạo đều được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy, thơm mùi nước dừa
Trộn đều nước cốt dừa với gạo nếp và gấc là cách nấu xôi gấc dẻo thơm không phải ai cũng biết
- Sau đó đem hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cũng ngon không kém.
- Khi xôi đã chín mềm, dẻo và thơm mùi nước cốt dừa béo ngậy thì lấy xôi ra cho bay bớt hơi nước rồi cho đường vào trộn đều.
- Với cách làm xôi gấc này, để món ăn nhìn hấp dẫn thì bạn cho xôi vào khuôn, đóng thành hình, rắc dừa bào lên trên là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi gấc vừa ngon lại cực dẻo thơm cho mâm cỗ ngày Tết rồi đấy
Những lưu ý khi học cách nấu xôi gấc ngon nhất như sau:
- Để món xôi gấc mềm dẻo, thơm ngon thì bạn nên ngâm gạo từ tối hôm qua để sáng hôm sau lấy ra nấu.
- Trong quá trình hấp xôi thì khoảng 20 phút hấp thì bạn mở nắp nồi ra rồi xới đều xôi lên để xôi gấc được tơi và chín đều.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611