Sò huyết món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng bổ ngũ tạng

Chủ nhật, 02:43:16 02/12/2018
Sò huyết là món ăn có hương vị hấp dẫn được ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong Đông y, thịt sò và vỏ sò còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu, kiết lỵ ra máu mũi, viêm loét dạ dày - tá tràng, tiêu hóa kém.

Một số cách dùng sò huyết làm thuốc:

Bồi dưỡng cơ thể suy nhược lao phổi thanh nhiệt: thịt sò huyết 100g lá hẹ 100g. Tất cả ninh nhừ, ăn 2 lần trong ngày.

Tăng huyết áp bệnh béo phì: thịt sò huyết 100g thảo quyết minh 100g, nước vừa đủ nấu chín, ăn trong ngày.

Kinh nguyệt ra quá nhiều: thịt sò huyết 100g nấu với thịt lợn 100g. Ăn trước khi hành kinh.

Dạ dày ợ chua, tiêu tích, hóa đàm: uống bột vỏ sò 12 - 20g với nước ấm, ngày uống 2 lần trước bữa cơm.

 Đại tiện ra máu: ngày dùng bột vỏ sò 2 lần, mỗi lần 15g, uống với nước ấm.

Cam răng (viêm lợi): uống bột vỏ sò ngày 3 lần sáng, trưa, tối, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Chữa tụ máu, bầm tím do té ngã, bị đánh: ngày dùng bột vỏ sò 2 lần: sáng tối, uống mỗi lần 1 thìa canh với nước ấm, có thể hòa ít rượu trắng uống giúp thuốc chuyển vận nhanh.

Cách làm bột vỏ sò: vỏ sò đã lấy hết thịt, rửa sạch, đập vụn cho vào nồi đất trát kín, nung đến khi đỏ hồng. Lấy ra để nguội, tán nhỏ, rây bột mịn, hoặc nhúng ngay vỏ sò đang hồng vào dấm với tỷ lệ: 1kg vỏ sò với 100ml dấm rồi mới tán bột mịn. 

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới