Chậu cây cảnh trên bàn làm việc giải tỏa stress, bạn có biết?

Thứ năm, 11:15:02 21/02/2019
Đặt các chậu cảnh trong công sở có lợi cho sức khỏe của bạn, một nghiên cứu mới vừa khẳng định điều đó. Chúng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, khô cổ, đau đầu, ho và hiện tượng da khô ở các nhân viên công sở.

Nghiên cứu do chuyên gia tâm lý môi trường, Tiến sĩ Tina Bringslimark và cộng sự tại Đại học Life Sciences ở Nauy và Đại học Uppsala ở Thụy Điển cùng thực hiện.

Trong khảo sát thứ hai, thực hiện trên 385 nhân viên văn phòng, nhóm nghiên cứu tìm hiểu tỷ lệ nghỉ việc vì ốm và số cây cảnh mà mỗi nhân viên có thể nhìn thấy từ bàn làm việc của họ.

Kết quả là, người nào càng nhìn thấy nhiều cây hơn, số ngày nghỉ ốm càng ít.

Một giải thích là các loài cây và vi khuẩn trong đất có khả năng loại bỏ volatile-các hợp chất hữu cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Chậu cây cảnh trên bàn làm việc giải tỏa stress

Chậu cây cảnh trên bàn làm việc giải tỏa stress

'Cũng có một giải thích tâm lý khác rằng những người tin rằng cây cối giúp họ khỏe mạnh hơn thì cũng có xu hướng đánh giá sức khỏe của mình một cách lạc quan hơn', tiến sĩ Bringslimark cho biết trên trang tempointeraktif.

Chậu cây cảnh đặc biệt có lợi cho các văn phòng nơi nhân viên không có cửa sổ, theo một báo cáo từ Đại học bang Washington.

Trong nghiên cứu của Mỹ này, các nhân viên công sở hoàn tất các công việc trên máy tính trong những căn phòng có và không có cây cảnh. Khi có mặt cây cảnh, nhân viên làm việc hiệu quả hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn 12%. Họ cũng ít căng thẳng hơn và có huyết áp thấp hơn.

Tiến sĩ Virginia Lohr, trưởng nhóm nghiên cứu cũng cho biết mật độ bụi ở nơi làm việc có thể giảm đi 20% khi văn phòng có các chậu cây cảnh nhiều lá.

Còn tiến sĩ Bringslimark cho biết cây cảnh có tán lá tốt hơn hoa cảnh. 'Bề mặt lá rộng tạo ra nhiều ôxy hơn và giúp phân hủy chất độc tích lũy trong không khí văn phòng'.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới