Sai lầm trong việc phòng ngừa cúm gia cầm, bạn không biết là nguy!

Thứ năm, 15:10:08 26/07/2018
Đừng nghĩ rằng sẽ không nhiễm cúm nếu không trực tiếp chăn nuôi hay giết mổ, hay nếu có tiếp xúc với gia cầm thì rửa tay là được.

Thiếu kiến thức về phòng chống cúm, dịch cúm gia cầm

Không chỉ có vùng nông thôn mà ngay cả thành phố, người dân chưa thật sự ý thức về việc phòng ngừa bệnh cúm, cúm gia cầm.

Chị  Ngọc (Thanh  Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, chỉ có thể mắc cúm nếu tiếp xúc với người bị bệnh cúm chứ nếu không thì sẽ không bị lây bệnh.  Tương tự, chị cho rằng chỉ có thể mắc cúm gia cầm nếu tiếp xúc gia cầm, chứ nếu không  giết mổ sẽ không bị lây vì sau khi nấu chín vi khuẩn cũng sẽ chết.

Còn  Anh  Hòa (phố  8/3 , Phường  Minh  Khai)  cũng có suy  nghĩ  như  chị Ngọc. Anh cho rằng, nếu không trực tiếp chăn nuôi hay giết mổ thì không nhiễm cúm. Nếu có tiếp xúc với gia cầm thì rửa tay sạch là được.

Theo bác sĩ Đặng Văn Nguyên, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội: có nhất nhiều người dân chủ quan cho rằng, cúm gia cầm chỉ có những người chăn nuôi và buôn bán làm sống mới bị, chứ với những người đi mua thì không ảnh hưởng gì vì không trực tiếp giết gia cầm. Đây là quan điểm sai lầm cơ bản, vì cúm gia cầm có thể lây lan qua rất nhiều con đường: từ động vật sang người, từ người sang người (như tiếp xúc với giầy dép, quần áo, dụng cụ (cuốc, xẻng, lồng, sọt đựng trứng ), phương tiện (lốp xe máy, ô tô...) bị nhiễm virus do con người sử dụng mang từ nơi có bệnh về hay từ môi trường sang người…

Chủ động phòng bệnh là trên hết

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm, cúm gia cầm mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

-  Vệ sinh cá nhân: Đảm bảo vệ sinh cá nhân hằng ngày. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nên dùng loại xà phòng có tác dụng diệt khuẩn là tốt nhất. Theo WHO, chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy Nó cũng đặc biệt hiệu quả trong việc phòng chống cúm gia cầm A(H5N1), A(H7N9), các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như bệnh tả SARS…

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mà đó còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng, đặc biệt trong thời điểm cúm gia cầm đang bùng phát hiện nay.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể vì xà phòng diệt khuẩn có thể ‘tẩy’ được vi khuẩn virus gây bệnh. Đây lại là thao tác rất đơn giản cần thực hiện ngay sau khi tiếp xúc với gia cầm sống hoặc chế biến gia cầm.

- Vệ sinh ăn uống: Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ súc vật mắc bệnh, nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc. Thịt gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng) phải được nấu chín kỹ và xử lý đúng cách. Nên nấu chín thịt gia cầm cho đến khi phần thịt bên trong không còn màu hồng và không để lẫn thịt đã nấu chín với thịt sống. Không ăn thức ăn chưa được nấu chín, không ăn tiết canh vịt. Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn đã chạm vào thịt gia cầm sống trước khi sử dụng lại những dụng cụ đó.



- Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh: Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh. Khi bắt buộc phải tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh thì nên mang khẩu trang y tế đeo kính, mũ, áo.

- Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh: Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể. Những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh, làm việc ở các nơi có dịch cúm trên gia cầm cần thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

- Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt cao đau đầu đau cơ đau họng ho… thì đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Quách Hồng Hạnh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới