Đào khỉ còn có tên quả đào mê hầu tức là quả khỉ mê. Tên được biết đến nhiều nhất là kiwi do quả giống con chim kiwi biểu trưng của New Zealand. Đất nước này cũng là nơi trồng và xuất khẩu kiwi lớn nhất thế giới. Ở nước ta, kiwi được trồng ơ Đơn Dương, Đà Lạt (cùng thuộc Lâm Đồng), Sapa.
Theo Đông y, quả đảo khỉ có vị ngọt chua, tính hàn có tác dụng giải nhiệt, chỉ khát, thông tiểu tiện, lưu thông khí huyết tiêu viêm ngừa sỏi niệu đạo thường được dùng chữa bệnh vàng da sốt nóng, phiền nhiệt, đi tiểu nước vàng.
Đào khỉ tươi, quả to 1 quả, rửa sạch gọt vỏ ăn sống, mỗi ngày 2 lần, hoặc 50g quả khô đun nước uống.
Kiwi 200g, bỏ vỏ, nghiền nát vắt lấy nước uống, ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
Kiwi khô 50g, đun nước uống.
Nước ép quả kiwi 200ml, thêm chút nước gừng tươi uống làm 2 lần.
Kiwi tươi 50g, rửa sạch, giã nát mang ngâm khoảng 2 giờ vào 250ml nước sôi để nguội rồi mang ra uống, ngày uống 2 lần.
Kiwi khô 100g, sắc nước uống.
Kiwi tươi 30 - 60g, bỏ vỏ ăn, mỗi ngày 3 - 4 lần, có tác dụng bồi bổ sức khỏe giải khát.
Kiwi tươi 50 - 100g, cho nước sắc lấy nước đặc cho vài giọt nước gừng, từ từ uống ngày uống 3 lần.
Lấy 250g di hầu đào bỏ vỏ lấy ruột, cho vào nồi, cho nước và mật ong vừa đủ, cho lên bếp sắc được có thể uống. Khi dùng những người tỳ vị suy hàn thận trọng khi uống.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611