Khi nào thì kinh nguyệt của bạn sẽ trở thành bệnh lý?

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 12/11/2018 07:11
Kinh nguyệt quá nhiều là thời gian 'đèn đỏ' dài quá 7 ngày, mỗi ngày lượng kinh ra nhiều quá mức, thấm ướt cả băng vệ sinh loại dày.

Không có một mẫu số chung về lượng kinh nguyệt hàng tháng của chị em thế nào là bình thường, vì mỗi người mỗi thể trạng. Tuy nhiên với các trường hợp có lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều, đều là những dấu hiệu của bệnh tật. Sở dĩ lượng kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau là do: chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra trong những ngày 'đèn đỏ' nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa điều kiện sức khỏe của mỗi người.

Ngoài ra kinh nguyệt nhiều hay ít còn có thể do chế độ ăn uống không hợp lý thiếu chất dinh dưỡng (chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan đến hoạt động nội tiết sinh dục như A, C, E), sử dụng nhiều đồ uốngcồn đồ uống chứa caffein nước ngọt có ga...Thông thường, chị em thường chỉ quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều không, có bất thường như: chậm kinh rút ngắn kỳ kinh, máu kinh có mùi hôi không. Tuy nhiên, chị em cần hết sức lưu ý lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều đều là bất thường.

Kinh nguyệt quá nhiều: Thời gian 'đèn đỏ' dài quá 7 ngày, mỗi ngày lượng kinh ra nhiều quá mức, thấm ướt cả băng vệ sinh loại dày, lúc đi vệ sinh máu ra tong tỏng không ngớt. Lượng kinh quá nhiều kéo dài liên tục thì chị em cần cảnh giác, đó có thể là do những rắc rối bên trong cơ quan sinh sản, như màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do các căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung viêm nhiễm cổ tử cung hoặc các bệnh về máu tinh thần căng thẳng gây nên.

Kinh nguyệt quá ít: Thời gian 'đèn đỏ' dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt mỗi ngày không thấm hết một băng vệ sinh bình thường được coi là kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của căng thẳng não bộ suy nhược cơ thể đồng thời là dấu hiệu cảnh báo: thiếu máu bệnh gan đái tháo đường chế độ dinh dưỡng không tốt,  lao sinh dục, dính cổ tử cung...

Kinh nguyệt thất thường: Nếu thấy kinh nguyệt tháng nhiều tháng ít, nên nghĩ tới khả năng bị rối loạn tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc bệnh phụ khoa u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung rối loạn chức năng gan

Khi thấy tình trạng kinh nguyệt bất thường mệt mỏi trong ngày 'đèn đỏ', ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn cần đi khám chuyên khoa ngay. Tốt nhất 6 tháng phải đi khám phụ khoa một lần để tầm soát và phát hiện những dấu hiệu bệnh, có hướng điều trị kịp thời.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới