Ăn uống hợp lý mùa lễ Tết để tránh gây hại cho sức khỏe
Cây củ mài kết hợp với vị thuốc hoài sơn có tác dụng bổ tỳ vị
Đây là hai vị thuốc của Đông y đã có trên bốn nghìn năm. Mật được chiết xuất từ cam giá (cây mía), là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình vào các kinh phế, tỳ, vị, can (phổi tụy dạ dày gan), có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo sinh tân dịch, chỉ khát.
Trong Đông y dùng để bổ tỳ vị, điều hòa khí huyết người dịch vị kém ăn uống kém hay khô miệng tiêu đờm trị ho giải khát. Củ mài trong Đông y gọi là hoài sơn mọc hoang trong rừng, cả Bắc Trung Nam đều có, cũng là một vị thuốc bổ có vị ngọt, tính bình vào các kinh tỳ, vị, phế, thận (tụy dạ dày phổi, thận). Có tác dụng ích thận khí, bổ dưỡng tỳ vị phế và thận, thanh nhiệt. Củ mài dùng để điều trị các bệnh: thận dương kém, dương sự yếu, đi tiểu đục, tỳ vị hư yếu, đại tiện lỏng. Hai vị thuốc trên vừa bổ thận, vừa bổ tỳ có nhiều trong các bài thuốc Đông y.
Bài thuốc “Tư sinh Thận khí hoàn”
Thành phần: Thục địa 16 g, đan bì 8 g, hoài sơn (củ mài) 12 g sơn thù 8 g nhục quế 6 g phục linh 12 g trạch tả 8g xa tiền tử 12 g ngưu tất 8 g phụ tử chế 6 g.
Các vị thuốc trên tán bột mịn quyện với mật mía, làm viên hoàn mỗi viên 5 g, ngày uống 2 lần mỗi lần 2 viên sau khi ăn sáng và ăn tối, uống với nước đun sôi để ấm. Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng tỳ thận hư yếu, ăn ngủ kém đau lưng tiểu tiện không thông (hay đái rắt) nam giới dương sự kém phụ nữ lãnh cảm tình dục
Bài thuốc “Sơn dược hoàn”
Thành phần: Hoài sơn (củ mài) 16 g, cửu thái tử (hạt hẹ)12 g, sơn thù 6 g thỏ ty tử (hạt tơ hồng) 12 g, thục địa 12 g, xa tiền tử (hạt mã đề) 12 g, phụ tử chế 6 g, nhục quế 6 g.
Tán bột các vị thuốc trên với mật mía, mỗi viên 5 g, ngày uống 2 lần mỗi lần uống 2 viên trước khi ăn sáng và ăn tối. Đây là bài thuốc đại bổ thận tráng dương Điều trị chứng hạ nguyên hư suy, thận suy dẫn đến vô sinh
Bài thuốc “Sơn dược thang”
Thành phần: Củ mài 20 g bạch truật 20 g cam thảo 8 g cát căn (sắn dây) 20 g hoàng kỳ 20 g, đảng sâm 20 g. Mỗi ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày để trị bệnh tiểu đường
Ngoài các bài thuốc trên, củ mài còn làm thức ăn bổ dưỡng như: nấu chè củ mài với mật mía ăn vào mùa đông xuân để bổ thận sinh tinh, ấm tỳ vị. Củ mài hầm với chim bồ câu hạt sen ý dĩ gạo nếp đại táo giúp phụ nữ sau khi sinh ăn vừa bổ khí, huyết vừa có nhiều sữa
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611