Tặng quà cấp trên ngày Tết: 5 điều bạn cần phải biết

Chủ nhật, 07:20:01 03/02/2019
Tặng quà cấp trên ngày Tết không phải là để nịnh nọt hay hối lộ gì đâu mà chỉ là để bày tỏ lòng quý mến và biết ơn đối với sếp. Dưới đây là 5 điều mà bạn cần lưu ý khi tặng quà Tết cho cấp trên.

“Cảm phiền không tặng quà”

Cân nhắc khi tặng quà cấp trên ngày Tết

Cân nhắc khi tặng quà cấp trên ngày Tết

Nếu sếp đã thông báo như vậy hoặc sử dụng câu từ mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như "Cấm tặng quà” thì tốt nhất là bạn nên bỏ ngay ý định tặng cấp trên ngày Tết đi. Chắc chắn, sếp của bạn là một con người rất nguyên tắc và không thích dây dưa vào mấy chuyện nhận quà Tết để rồi mang tiếng là người thích nhận hối lộ, lợi dụng chức quyền để “kiếm chác” từ nhân viên.

Nếu bạn và sếp đã thân quen thì hãy lựa lúc hỏi sếp xem liệu cá nhân bạn có được đặc quyền tặng quà cho sếp không.

Chọn gì tặng quà cấp trên ngày Tết

Ở thời buổi hiện tại, một món quà có giá trị sử dụng thường được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, cần tránh các món quà gợi tính vật chất, dễ dàng đong đếm giá trị như phong bì hay các đồ vật bằng vàng. Thay vì đó, bạn nên chọn các món quà tùy theo sở thích của sếp. Nếu sếp của bạn thích thể thao, hãy tặng sếp một chiếc vợt tennis, một trái bóng, nếu sếp thích sưu tầm rượu hãy tặng sếp một chai rượu cực độc hay nếu bạn không rõ về sở thích của sếp thì nên tặng những món quà chung chung mà ai cũng cần trong dịp Tết, chẳng hạn như cây cảnh Tết, hoa Tết, một cây giò lụa

Khi chọn quà, không nên chọn những món quà mà người ta không thể sử dụng để tránh khiến người nhận cảm thấy bực mình, khó xử. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới gia cảnh của sếp trước khi tặng quà: nếu sếp chưa có con (hoặc không có con) thì đừng dại gì mà tặng sếp những món quà liên quan đến trẻ con.

Giá trị quà Tết cho sếp

Dù là tặng quà để thể hiện sự biết ơn hay đơn giản chỉ là để tạo thiện cảm thì cũng cần chú ý tới giá trị món quà. Bạn không cần thiết phải chọn món quà đắt đỏ (vì sẽ rất tốn kém và còn khiến người khác dị nghị) tuy nhiên cũng không nên chọn món quà quá tầm thường vì nó không xứng với địa vị của sếp. Một món quà quá bình thường cho thấy sự cẩu thả, thiếu sự tôn trọng của người tặng. Ngoài giá trị vật chất thì giá trị tinh thần của món quà là điều khá quan trọng. Hãy tặng một món quà để sếp có thể sử dụng thường xuyên, như vậy, sếp sẽ cảm nhận được sự có mặt của bạn. 

Đừng quên lời đề tặng

Rất nhiều người thường bỏ qua điều này. Một món quà được gửi kèm tấm thiệp hay một lời nhắn nhủ sẽ cho thấy sự thành tâm của bạn. Những lời cám ơn chân thành được gửi trong tấm thiệp chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp để xây dựng mối quan hệ lâu dài với sếp.

Đừng quên lời nhắn gửi khi tặng quà cấp trên ngày Tết

Đừng quên lời nhắn gửi khi tặng quà cấp trên ngày Tết

Tặng quà thế nào?

Tốt nhất là bạn nên trực tiếp trao tặng quà cho sếp chứ không nên nhờ người thứ 3 tặng giúp. Điều này vừa khiến người đó và sếp khó xử mà bạn cũng dễ bị mang tiếng. Bên cạnh đó, hãy chọn một địa điểm lý tưởng để tặng quà, đó có thể là tại nhà sếp, tại sân tennis chẳng hạn. Tuyệt đối không tặng quà sếp ở cơ quan, trước mặt các nhân viên khác vì sẽ khiến đôi bên đều khó xử.

Phong thái khi tặng quà cũng rất quan trọng, bạn cần phải tỏ ra lịch sự và trang trọng để tỏ rõ tấm lòng của mình khi tặng quà cấp trên ngày Tết.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới