Vào những ngày cận Tết, khuôn giò inox lại trở nên đắt hàng bởi nhiều gia đình có thói quen gói giò bằng khuôn. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn khuôn giò làm bằng chất liệu inox không chất lượng sẽ rất nguy hại đến sức khỏe của người sử dụng.
Hiện tại, Việt Nam chưa sản xuất được inox mà nhập khẩu 100% từ nước ngoài hoặc các cơ sở sản xuất trong nước tự mua phế liệu và nấu thành inox. Để sản xuất với chi phí thấp và giá thành sản phẩm được lãi nhiều, nhiều nhà sản xuất thường pha tạp các kim loại độc hại.
Những phế liệu được sử dụng chưa loại bỏ triệt để các tạp chất thành phần tạo ra inox không đảm bảo theo đúng quy định gây tiềm ẩn độc hại cho sức khỏe
Khuôn giò bằng inox có nhiều khả năng gây hại cho sức khỏe
Inox có thành phần chính là niken crom và sắt. Sản phẩm chất lượng tốt hay xấu còn phụ thuộc vào công thức sản xuất của từng hãng để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn, inox có mác 304 thích hợp trong môi trường chế biến; inox mác 420 sản xuất cho dao, muỗng nĩa do có độ cứng và mài mòn cao; mác 430 giá rẻ nhưng lại dễ bị hoen gỉ, mài mòn.
Đối với các loại vật liệu mạ inox để giá thành rẻ hơn, các nhà sản xuất thường sử dụng các chất mạ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Khi lẫn vào nguyên liệu làm giò, có chứa các gia vị như đường, muối, mì chính, mắm... sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa nhanh. Từ đó, các tạp chất kim loại dễ dàng bị gỉ sét, ngấm vào giò gây hại cho sức khỏe
Về màu sắc: Inox mạ tạp chất độc hại thường có độ bóng sáng loáng và trong. Trong khi đó inox thật lại có độ sáng nhờ nhờ, không bắt mắt như inox mạ.
Về hình dáng: Sản phẩm inox tốt thường đúc liền thành một khối, không có dấu hiệu của gờ mối nối hay giáp mí nào. Trong khi đó, inox kém chất lượng thường để lại vết cháy ở chỗ giáp mí.
Về số hiệu: Khi mua đồ inox bạn cần xem kỹ số hiệu ghi trên đó. Hiện nay, sử dụng loại inox 304 là tương đối an toàn, bền và dẻo nhất, khả năng chống oxy hóa cao.
Khuôn giò inox mạ tạp chất độc hại thường có độ bóng sáng loáng và trong
- Người tiêu dùng có thể sử dụng nam châm để nhận biết inox chất lượng. Nếu là sản phẩm inox 'xịn' sẽ không hút từ hoặc chỉ hút nhẹ nam châm. Còn inox mạ sẽ hút rất mạnh, khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay mạnh.
- Đối với những người có kỹ thuật, có thể sử dụng a-xít nóng 70 độ, nếu inox mạ thì sẽ có màu đen, còn inox chất lượng tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.
Ngoài ra, người tiêu dùng cần lựa chọn địa chỉ mua inox uy tín, mua hàng phải có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành đầy đủ. Để bảo quản khuôn giò bằng inox được tốt bạn cần rửa ngay sau khi sử dụng hạn chế chất béo, muối... còn đọng lại qua đêm. Bạn nên dùng vải mềm để cọ rửa thay vì dùng đồ nhôm để rửa.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611