Bạn nhất định phải biết: Tại sao ăn thịt cóc dễ chết người?

Thứ sáu, 22:32:10 30/11/2018
Thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao, rất tốt trẻ em suy dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của chúng lại chứa bufotoxine - chất độc gây chết người chỉ trong thời gian ngắn.

Mới đây, khoa Cấp cứu chống độc bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tiếp nhận một bệnh nhi 11 tuổi, ở Hòa Bình bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc.

Trước đó, bé gái này cùng chị bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, người chị đã không qua khỏi.

Bé gái 11 tuổi ngộ độc sau khi ăn thịt cóc đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương . Ảnh: Vy Hiếu.

Bé gái 11 tuổi ngộ độc sau khi ăn thịt cóc đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương . Ảnh: Vy Hiếu.

Lý giải về sự nguy hiểm này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho hay thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn các loại thịt khác như thịt bò lợn nên rất tốt cho người già trẻ em suy dinh dưỡng chậm lớn còi xương Tuy nhiên, thịt cóc cũng chứa một chất độc, không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cũng cho biết ăn thịt, mỡ cóc an toàn trong khi nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc) ganbuồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm cho hay triệu chứng ngộ độc sau khi ăn thịt cóc có thể xuất hiện 1-2 giờ sau khi tiêu thụ (sớm hơn nếu uống rượu bia). Biểu hiện của bệnh là chướng bụng đau bụng trên rốn nôn mửa tiêu chảy hồi hộp tim đập nhanh.

Ở diễn biến tiếp theo, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch rối loạn cảm giác chóng mặt ảo giác, vã mồ hôi lạnh khó thở ngừng thở, ngừng tim; bí đái thiểu niệu vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp niêm mạc mắt sẽ bỏng rát và phù nề

“Ngộ độc do độc tố cóc rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành”, ông Hùng cho biết.

Người dân nên làm thịt cóc theo đúng quy trình: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột trứng gan mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới