1. Thịt vịt: Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ngoài làm thực phẩm, thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh. Mật, gan, tiết và mề vịt cũng được dùng làm thuốc. Dân gian thường coi thịt vịt trắng là bổ âm tốt nhất.
2. Thịt lợn: Theo Đông y, thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình, vào tỳ vị thận Có tác dụng tư âm nhuận táo Dùng cho các trường hợp nhiễm trùng sốt cao mất nước ho khan táo bón đái tháo đường suy kiệt thiểu dưỡng.
3. Trứng gà: Trứng gà là thức ăn và cũng là một vị thuốc quý. Về mặt trị liệu theo Đông y trứng gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư âm nhuận táo dưỡng huyết an thai, dùng để bổ dưỡng chữa ho khan khản tiếng mắt đỏ họng đau thai động không yên, sản hậu miệng khát kiết lỵ bỏng...
4. Ba ba: Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng đau nhức xương khớp do phong thấp hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối huyết trắng các dạng u bướu sưng nề, là loại thực phẩm thanh bổ tuyệt vời cho người bị âm hư.
5. Hến: Theo y học cổ truyền, thịt hến (nghiễn nhục) có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm chống nôn.
6. Trai: Trai sông vị ngọt mặn, tính hàn. Công năng chủ trị: Tư âm lợi thủy, hóa đàm nhuyễn kiên tán kết. Dùng cho các trường hợp âm hư, sốt nóng (lao phổi, đái tháo đường) ho khan mất ngủ đau mỏi thắt lưng phù nề tiểu ít bạch đới huyết trắng viêm sưng hạch, u tuyến giáp vàng da
7. Hải sâm: Theo Đông y hải sâm vị mặn, tính ấm có công dụng bổ âm bổ thận ích tinh dưỡng huyết, nhuận táo; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, tiểu tiện nhiều lần táo bón và bổ trợ trong điều trị bệnh suy thận Hải sâm còn có khả năng phòng chống khối u chống chứng máu loãng, giảm mỡ máu giảm đường huyết. Đây là một loại thực phẩm điển hình có công dụng tư âm bổ thận.
8. Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm bổ thận ích thọ, là thứ quả cực kỳ hữu ích cho những người mắc chứng thận âm hư gây đau đầu, hoa mắt chóng mặt ù tai lưng gối đau mỏi..., đặc biệt tốt để trị liệu lao phổi đái tháo đường, hư lao...
9. Ngân nhĩ: Theo y học cổ truyền ngân nhĩ vị ngọt nhạt, tính bình; vào phế, vị, thận. Với công năng tư âm nhuận phế, ích khí bổ thận, hòa huyết hoạt huyết ngân nhĩ được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể lao phổi viêm khí phế quản khái huyết, đàm huyết, miệng khô, họng khô rát, nóng rát cồn cào vùng bụng, chữa kiết lỵ trĩ, đau răng kinh nguyệt không đều; tăng huyết áp táo bón
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611