Ăn gan lợn bổ máu, bổ mắt nhưng 5 nhóm người sau chớ dại động đũa
Giá đỗ xào gan lợn là cách chế biến sai lầm, gây bệnh cho cả gia đình
Hoàng Thị Thu (Bắc Ninh)
Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người rất thích ăn gan lợn vì gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt Trong 100g gan lợn có 25mg sắt, vì thế đây được coi là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Tuy nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị bệnh, gan sẽ chứa nhiều virut và độc tố gây bệnh.
Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt
Vì vậy, khi ăn gan lợn bạn nên lưu ý: tuyệt đối không được ăn quá nhiều vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, có thể gây các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn; không ăn gan lợn cùng với vitamin C (gan xào giá đỗ) vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này vitamin C trong giá đỗ sẽ bị ôxy hóa hết và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng
Cần chế biến gan lợn sạch và chín, có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến; nên kết hợp gan lợn với cà rốt cà rốt chứa nhiều caroten trong đó hàm lượng của beta caroten nhiều nhất, khi vào cơ thể, beta caroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A
Ngoài ra, caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi dạ dày da, miệng... giúp tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611