Ngực lép có ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ hay không?

Thứ bảy, 10:50:08 26/01/2019
Ở tuổi trưởng thành vú phát triển tự nhiên và tuỳ theo cơ thể và sự hoạt động của nội tiết mà thể hiện bên ngoài khác nhau to hay nhỏ.

Cháu năm nay 17 tuổi, có kinh nguyệt lúc 14 tuổi nhưng điều cháu băn khoăn là ngực vẫn lép (trước sau như một). Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để ngực phát triển? Cháu rất lo như thế liệu có ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ?

Nguyễn Thị Thanh (Đắc Lắc)

Vú phát triển là một biểu hiện dậy thì của người con gái, thông thường bắt đầu từ 12 đến 16 tuổi. Khi đó vú chỉ gồm tổ chức mỡ, tổ chức đệm và một số ống tuyến. Chỉ sau hành kinh hoàng thể hình thành thì vú mới có tổ chức tuyến và làm thành từng thuỳ. Ở tuổi trưởng thành vú phát triển tự nhiên và tuỳ theo cơ thể và sự hoạt động của nội tiết mà thể hiện bên ngoài khác nhau to hay nhỏ.

Để ngực phát triển ngoài chế độ ăn uống ưu tiên thực phẩm giàu oestrogen

Để ngực phát triển ngoài chế độ ăn uống ưu tiên thực phẩm giàu oestrogen

Sự phát triển của vú có liên quan mật thiết đến các nội tiết tố nữ chủ yếu là LH và FSH của tuyến yên. Bạn 17 tuổi (tuổi trưởng thành) mà ngực không phát triển, nếu lại kèm theo rối loạn kinh nguyệt như kinh ít, không có kinh, kinh thưa đau bụng kinh hoặc kèm theo bộ phận sinh dục ngoài và trong đều kém phát triển là những dấu hiệu có liên quan đến thiểu năng oestrogen. Oestrogen có tác dụng làm cho tổ chức liên kết và tổ chức tuyến phát triển khi người phụ nữ đã trưởng thành.

Ngoài ra vú kém phát triển có thể do các nguyên nhân khác như thiểu năng tuyến giáp trạng hoặc cơ thể suy nhược. Nếu chỉ là ngực kém phát triển đơn thuần, không kèm theo các triệu chứng kể trên, cơ thể vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh thì không có gì đáng ngại. Những trường hợp này thiên chức làm mẹ vẫn bình thường. Khi sinh đẻ tuyến vú phát triển và có đủ sữa cho con bú. Do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng.

Để ngực phát triển ngoài chế độ ăn uống ưu tiên thực phẩm giàu oestrogen (giá đỗ, đậu phụ) bạn nên tập các môn thể dục như bơi lội có tác dụng nâng cao sức khoẻ dáng vóc, cũng như sự phát triển của bộ ngực. Trường hợp bạn thấy có các biểu hiện khác như kinh nguyệt thất thường như nêu trên thì hãy khám bác sĩ để tìm nguyên nhân điều trị.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:47 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới