Nguyễn Thu Phương (Đông Anh, TP. Hà Nội)
Theo bạn mô tả thì đúng là bạn bị viêm da dị ứng thật. Ở đây viêm da là hậu quả của dị ứng thức ăn Một số người có thể địa dị ứng rất dễ dị ứng thức ăn Khi họ ăn vào những thức ăn nhạy cảm, cơ thể họ phản ứng, các cơ chế dị ứng được huy động và thể hiện mỗi người một khác.
Nhưng nhìn chung là cơ thể sẽ giải phóng nhiều chất hóa học trung gian dị ứng như histamin prostaglandin Các chất này có từ tế bào dưỡng bào. Những tế bào này là tế bào chuyên trách trong đáp ứng dị ứng Chúng giải phóng vào máu và gây ra giãn mạch mạnh và phù nề da mà chúng ta thường gọi là mề đay.
Hiện tượng bạn nóng bừng mặt lên và đỏ mặt đó là do bạn bị giãn mạch mạnh ở mặt. Cố nhiên, có người chỉ ngứa ở thân mình, có người chỉ ngứa ở tay nhưng bạn lại bị đỏ ở mặt và nổi mẩn ở vùng cánh mũi và mắt. Đó là da vùng này của bạn nhiều tế bào dưỡng bào và mạch máu trở nên nhạy cảm với histamin.
Với bệnh của bạn, xử trí rất đơn giản. Bạn nên tránh các thức ăn bị dị ứng Trong trường hợp này là ớt và tiêu. Bạn cũng nên cẩn thận với hải sản, tôm, cá. Khi bị hiện tượng này, bạn chỉ cần uống một vài liều thuốc chống dị ứng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Mức độ nặng, bác sĩ có thể cho bạn dùng thêm thuốc kháng histamin dạng tiêm hoặc corticoid liều đơn. Bạn có thể được chỉ định dùng kem bôi corticoid để điều trị viêm da, chống lại phản ứng quá mẫn gây ra phỏng nước trong da. Tránh thức ăn gây dị ứng là bạn có thể sống khỏe mà không bao giờ bị đỏ mặt tái phát.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611