Dùng thức ăn khi quá nóng có thể gây ung thư vòm họng?

Thứ bảy, 14:50:15 01/12/2018
Có đúng là dùng thực phẩm quá nóng dễ bị ung thư vòm họng không, thưa bác sĩ?       

Vũ Duy Anh (Nghệ An)  

Ngoài tác dụng kích thích làm cho ngon miệng, ăn nóng còn có những tác dụng sau: tăng tỷ lệ hấp thu các chất dinh dưỡng nhất là protid của cơ thể, khi ăn nóng hấp thu được 85,7% protid, nhưng ăn nguội chỉ hấp thu được 79%; tiết kiệm được năng lượng, vì không phải mất thêm năng lượng để hâm nóng thức ăn trong quá trình tiêu hóa; tiết kiệm vitamin nhất là vitamin C. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của thức ăn quá lớn lại có hại cho sức khỏe Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy, dùng thực phẩm quá nóng sẽ dẫn tới ung thư vòm họng    

Dù vậy, những người có thói quen dùng đồ ăn thức uống quá nóng, nhiệt độ khoảng 62-73oC, cao hơn nhiệt độ nước uống của người bình thường vài chục độ C, nên xem xét lại sở thích này, vì rất dễ dẫn tới chứng bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa Đó là chưa kể niêm mạc miệngniêm mạc hệ tiêu hoá rất mỏng, nên dễ bị tổn thương, nếu dùng thức ăn quá nóng lâu ngày sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, dần dần dẫn đến bệnh loét dạ dày thực quản hành tá tràng Riêng vùng miệng là nơi tiếp xúc đầu tiên với thực phẩm ở nhiệt độ cao nhất sẽ dễ bị bỏng, rát, dẫn tới hình thành các vết trợt. Các vết trợt này qua cọ xát với thức ăn sẽ dễ bị loét rộng, gây đau đớn, thậm chí dẫn tới viêm nhiễm như viêm miệng lưỡi viêm họng viêm thực quản dạ dày    

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới