Cách nhận biết và lựa chọn thịt lợn an toàn cho bữa ăn hàng ngày?

Thứ năm, 20:05:07 20/12/2018
Gần đây, những thông tin về tình hình thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, dịch tai xanh, hay thông tin nghi ngờ về thịt lợn có nhiễm thuốc an thần làm tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn cách nhận biết và lựa chọn thịt lợn an toàn cho bữa ăn gia đình hàng ngày?

Nguyễn Thị Tiếp (Nghệ An)

Khi mua thịt lợn, các bà nội trợ cần lưu ý: Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô.

Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mùi vị bình thường

Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mùi vị bình thường

Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tuỷ lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.

Thịt lợn nhiễm chất tạo nạc thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng, có lớp mỡ mỏng. Quan sát chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm tụ máu Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng. Lợn đóng dấu bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới