Bệnh tiểu đường có thể ăn loại đường gì để không bị tăng đường huyết?

Thứ bảy, 08:09:09 17/11/2018
Đường hóa học là chất làm ngọt nhân tạo nhưng không ảnh hưởng gì đến mức đường trong máu. Cho nên chất này được ăn tự do không phải chú ý đến liều lượng, miễn là có độ ngọt vừa miệng người ăn.

Tôi bị bệnh tiểu đường, do phải ăn kiêng nên nhiều lúc tôi rất thèm chất ngọt. Tôi có thể ăn loại đường nào để không bị tăng đường huyết?       

Đào Thị Thơm (Hà Nam)

Đường hóa học là chất ngọt nhân tạo, là một hợp chất cho vị ngọt mà không tạo năng lượng, không tăng calo Về độ ngọt, chất đường hóa học có thể ngọt gấp 500 lần so với đường thật, nên chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ cũng đủ làm ngọt. Do đó những thức ăn dùng đường hóa học chứa ít calo hơn dùng đường thật. Đường hóa học là chất làm ngọt nhân tạo nhưng không ảnh hưởng gì đến mức đường trong máu.

Cho nên chất này được ăn tự do không phải chú ý đến liều lượng, miễn là có độ ngọt vừa miệng người ăn. Nhưng khi bạn ăn một thức ăn có chất đường hóa học, thì tuy đường hóa học không tạo năng lượng nhưng các chất khác trong thức ăn vẫn tạo năng lượng và có thể làm cho mức đường trong máu của bạn tăng cao, nhất là khi bạn ăn nhiều (yaua, bánh ngọt).

Hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ chấp nhận những chất làm ngọt nhân tạo mà bệnh nhân có thể dùng là: saccharin, aspartame, acesulfame potassium  và sucralose. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị bệnh tiểu đường cho bạn.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới