Bà bầu ăn ngô có tác dụng gì? Đừng bỏ qua những điều này khi ăn
Mang bầu uống nước thế nào để tốt cho con? Những điều mẹ bầu nhất định phải biết
Lê Thu Trang(Hà Tĩnh)
Khi có thai, các bà mẹ phải luôn tâm niệm rằng mình ăn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả đứa con trong bụng. Vì thế, bữa ăn của bà mẹ mang thai cần tăng thêm cả số lượng và chất lượng Trong suốt quá trình mang thai người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 3-4kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg. Theo các chuyên gia dinh dưỡng bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:
Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 3-4kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg
Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn...
Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá trứng tôm cua, đậu đỗ...
Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc...
Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín. Nếu cơ thể mệt mỏi lại hay nghén, nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi
Ngoài ra, các bà mẹ trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh nên uống 1 liều vitamin A 200.000 đơn vị để đủ vitamin A trong sữa cho con bú 6 tháng đầu. Khi mang thai bà mẹ còn cần uống đủ nước. Lượng nước cần thiết hàng ngày khoảng 1,5 lít. Không nên sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp có lượng đường cao. Cũng cần hạn chế dùng các loại kích thích như rượu cà phê thuốc lá nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt hạt tiêu tỏi dấm.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611