1. Di truyền
Trong một số tài liệu nghiên cứu cho thấy u xơ tử cung có thể di truyền trong gia đình Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em bị hoặc từng bị u xơ tử cung, bạn cũng nên chủ động phòng ngừa khối u này. Và những cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng cùng bị u xơ tử cung hơn so với cặp song sinh khác trứng
Các yếu tố như di truyền, hormone là nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung
2. Sự thay đổi hormone
Một số nghiên cứu cho thấy, sự mất cân bằng hai loại hormone là estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân hình thành khối u xơ tử cung và kích thích khối u xơ tử cung phát triển. Tình trạng cường estrogen gặp ở đa số bệnh nhân có u xơ tử cung. Khi bước vào giai đoạn mãn kinh nội tiết tố estrogen ngày một giảm nên khối u cũng có xu hướng teo nhỏ lại là nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung
3. Màu da
Nhiều nghiên cứu cũng có thấy, phụ nữ da đen có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 2-3 lần so với các chủng tộc khác. Tiến sĩ John C.Lipman, Giám đốc Y tế và Chẩn đoán hình ảnh của viện Can thiệp Atlanta (Mỹ) cho biết: "U xơ tử cung là bệnh lành tính bệnh phổ biến ở phụ nữ và phụ nữ Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với nhóm chủng tộc khác". Ông nói thêm: "Trong những người phụ nữ có u xơ tử cung thì có đến 80% là phụ nữ Mỹ gốc Phi".
Hơn thế, phụ nữ da đen cũng dễ gặp bệnh đa nhân xơ, kích thước khối u to và nhiều khả năng gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Thậm chí, họ cũng bị u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn, có thể gặp từ độ tuổi 20. Trong khi phụ nữ da trắng lại thường gặp ở độ tuổi từ 30 – 40 tuổi.
4. Tăng cân quá mức
Nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung u xơ tử cung xuất phát từ thừa cân béo phì
Một số nghiên cứu cho thấy béo phì có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của khối u xơ tử cung. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ Mỹ gốc Phi bởi họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn so với phụ nữ da trắng.
Tiêu thụ thịt đỏ cũng gây u xơ cổ tử cung
5. Sử dụng thịt đỏ
Nhiều bằng chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều hơn một khẩu phần ăn thịt đỏ có nguy bị u xơ tử cung 70% so với với những phụ nữ ăn ít khẩu phần thịt đỏ. Nhưng những phụ nữ ăn nhiều hơn một khẩu phần ăn mỗi ngày của các loại rau xanh giảm nguy cơ bị u xơ tử cung đến 50%. Tuy nhiên, nghiên cứu này cần được triển khai thêm bởi các nhà điều tra độc lập cho kết quả khác trước khi chế độ ăn uống được giả định là có hiệu quả trong việc phòng ngừa nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung.
6. Rượu, bia
Rượu sẽ làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Nguy cơ này có tỷ lệ thuận với số năm của việc uống rượu và đặc biệt với mức tiêu thụ bia So với những phụ nữ đã kiêng rượu, những người đã sử dụng một hoặc nhiều cốc bia mỗi ngày có nguy cơ gia tăng 50% bệnh u xơ tử cung.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611