4 việc mà nữ giới cần làm ngay khi còn trẻ nếu không muốn ung thư cổ tử cung ghé thăm

Thứ sáu, 13:22:06 22/01/2021

Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới thường cao nhất từ độ tuổi 40 - 55. Do đó, phụ nữ trong độ tuổi này cần chú ý đến việc đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát nguy cơ mắc bệnh từ sớm. Dù vậy, căn bệnh này cũng đang dần trẻ hóa nên nếu biết cách phòng tránh bệnh sớm thì cơ hội chữa khỏi sẽ càng cao hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra là nữ giới có thể làm gì để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung?

Chủ động đi khám phụ khoa định kỳ

Thực tế, bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu thường không có cảm giác khó chịu hay biểu hiện rõ rệt nào. Vì vậy, việc chủ động đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm sẽ giúp bác sĩ dễ tìm ra bệnh sớm và kịp thời can thiệp ngay.

Hãy chủ động làm xét nghiệm HPV hoặc làm sàng lọc Pap smear (phết tế bào cổ tử cung) hàng năm. Điều này có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư.

 

Không động vào thuốc lá

Nữ giới hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người không hút. Lý do là vì trong thuốc lá có nhiều nicotine và các chất độc hại nên sẽ làm giảm khả năng miễn dịch và tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung hay các loại ung thư khác cao hơn.

Tiêm vắc xin HPV từ sớm

Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung có liên quan đến việc lây nhiễm virus HPV. Thế nên, cách phòng tránh lây nhiễm chính là tiêm vắc xin phòng ngừa loại virus này từ sớm. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì nữ giới được chỉ định tiêm trong độ tuổi từ 9 - 26 tuổi, nếu chưa quan hệ tình dục thì hiệu quả phòng bệnh sẽ cao hơn.

Với nữ giới dưới 40 tuổi, đã quan hệ tình dục và có con vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng hiệu quả của liều tiêm sẽ không đạt được như mong muốn.

Giữ gìn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vì virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nên nếu có nhiều bạn tình thì nguy cơ lây nhiễm sẽ càng cao. Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày. Sau khi quan hệ cũng nên chú ý tới yếu tố vệ sinh và để an toàn hơn thì hãy sử dụng bao cao su trong khi giao hợp.

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới