Mách nhỏ các cặp đôi cẩm nang giúp bạn sớm có em bé

Chủ nhật, 03:50:02 02/12/2018
Việc cố gắng có thai có thể là một khoảng thời gian hồi hộp và căng thẳng trong cuộc đời của cả nam giới lẫn nữ giới. Một vài cặp có thể có thai ngay lập tức, nhưng đối với một số cặp khác, có thai dường như là chuyện rất xa vời. Các chuyên gia đã tổng kết 10 cách đơn giản bạn có thể làm để tăng cường khả năng sinh sản.

Duy trì một cân nặng khỏe mạnh

Hầu hết phụ nữ đều thích có “cân nặng hoàn hảo”, nhưng mức cân nặng “lý tưởng” của bạn theo trào lưu chưa chắc là lý tưởng cho khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc suy dinh dưỡng việc có thai cũng có thể là một thử thách. Cân nặng có thể ảnh hưởng tới việc điều hòa hormon và do đó ảnh hưởng tới sự rụng trứng Việc duy trì một cân nặng cơ thể khỏe mạnh có thể giúp điều hòa sự rụng trứng bình thường và gia tăng khả năng có thai.

Giữ cho tinh trùng khỏe mạnh

Số lượng, sự di chuyển và cấu trúc là tất cả các thành phần quan trọng của sức khỏe tinh trùng Với nỗ lực để giữ cho tinh trùng khỏe mạnh nam giới cần duy trì một cân nặng hợp lý và cơ thể khỏe mạnh, có một chế độ ăn tốt, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục kiểm soát stresstập thể dục

Tránh hút thuốc lá, hạn chế rượu tránh các chất độc như thuốc trừ sâu và các hóa chất là tất cả những bước có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe tinh trùng

Giữ cho vùng bìu thoáng mát là một chủ đề còn  gây tranh cãi và các nghiên cứu chưa kết luận về hiệu quả của nhiệt độ và sự sản xuất tinh trùng tuy nhiên, không có hại khi áp dụng một số bước có khả năng bảo vệ tinh trùng. Không nên mặc quần lót quá chật, không nên ngồi quá nhiều, tránh các nguồn nhiệt như phòng tắm hơi, bồn nóng cũng như để laptop và điện thoại di động gần vùng bìu.

Phòng tránh các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

Phòng tránh lây nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục được khuyến cáo không chỉ để bảo vệ sức khỏe của bạn nói chung mà còn khả năng sinh sản của bạn. Vi khuẩn lậu và Chlamydia đặc biệt gây ra các vấn đề sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Hãy sử dụng bao cao su phù hợp và quan hệ chung thủy.

Quan hệ tình dục

Nếu bạn đang nỗ lực có thai, nên gia tăng quan hệ tình dục (qua đường âm đạo). Khả năng thụ thai cao nhất nếu bạn quan hệ tình dục trong khoảng ngày rụng trứng Trung bình, những ngày có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ bao gồm 5 ngày xung quanh ngày rụng trứng. Việc quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc 2 lần/ngày có thể gia tăng cơ hội bắt được thời điểm thụ thai.

Cân nhắc sử dụng các chất bôi trơn

Một vài cặp có thể cần chất bôi trơn khi giao hợp, nhưng không phải chất bôi trơn nào cũng giống nhau. Các chất bôi trơn có thể được mua tại các hiệu thuốc Khi mua các chất bôi trơn tại hiệu thuốc xem xét sử dụng loại chất bôi trơn được thiết kế tương tự như chất nhầy cổ tử cung với cùng pH, nồng độ ion và tính đồng nhất. Lưu ý này là cần thiết vì sự di chuyển của tinh trùng có thể bị ức chế hoàn toàn khi sử dụng các chất bôi trơn tan trong nước như Astroglide, KY Jelly và Touch.

Cẩn thận khi sử dụng chất uống có cồn

Ở nam giới, việc sử dụng rượu quá nhiều có thể làm giảm sản xuất testosteron, gây ra bất lực và dẫn tới làm giảm sản xuất tinh trùng. Ở nữ giới, việc uống rượu quá nhiều có thể dẫn tới các rối loạn rụng trứng nhất định và điều này ảnh hưởng tới khả năng có thai. Một nghiên cứu của Thụy Điển báo cáo rằng, khả năng có thai sẽ giảm tới 60% ở những phụ nữ tiêu thụ 2 lần thức uống có cồn mỗi ngày.

Hạn chế tiêu thụ cà phê

Cùng với việc tiêu thụ rượu ở người lớn, cà phê cũng có thể đóng vai trò trong vô sinh khi tiêu thụ 500mg hay nhiều hơn caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 5 tách cà phê/ngày. Nếu bạn là tín đồ của thức uống này, hãy dừng lại ở việc tiêu thụ 200-250 miligram caffeine một ngày nhằm gia tăng khả năng có thai của bạn.

Không hút thuốc

Hút thuốc lá ở nam giới có thể dẫn tới giảm sản xuất tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và gây tổn thương DNA, cũng như có thể ảnh hưởng đến rụng trứng ở nữ giới.

Tránh tập luyện thể dục quá mức

Tuy tập luyện thể dục rất tốt cho sức khỏe nói chung của bạn, nhưng khi đang nỗ lực có thai, việc tập luyện thể dục quá sức có thể gây hại nhiều hơn có lợi. Tập luyện thể dục quá mức (nhiều hơn 5 giờ mỗi tuần) có thể dẫn tới ức chế cả sự rụng trứng và hormon progesteron.

Tránh xa các chất độc

Ở bất cứ đâu đều có một vài loại hóa chất độc hại nên cẩn thận và một số hóa chất có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới lẫn nữ giới. Phơi nhiễm với thuốc trừ sâu, chì và các dung môi hữu cơ có thể khiến nam giới và nữ giới gặp các vấn đề về khả năng có thai. Một số ngành nghề nhất định như thợ in, thợ hấp tẩy khô quần áo, công nhân công nghiệp hoặc nông nghiệp, nhà tạo mẫu tóc và phụ tá nha khoa có thể gia tăng nguy cơ vô sinh do phơi nhiễm với một số hóa chất liên quan đến nghề nghiệp nhất định.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới