Các món ăn ngày Tết phải có trên mâm cỗ người Việt
Hướng dẫn cách luộc gà da giòn để bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn
1. Thịt gà luộc
Nhắc đến cỗ Tết ngoài Bắc, sẽ là một thiếu sót lớn nếu quên món gà luộc này. Tuy cách làm đơn giản, trang trí cũng chẳng cầu kỳ nhưng đây lại là món chính trong bữa cơm tất niên, mâm cỗ đoàn viên hay mời khách của mọi gia đình
2. Bánh chưng
Tết về gói bánh chưng xanh, phong tục này từ lâu đã đi vào nếp sống của người Việt như một nét đẹp văn hóa. Những chiếc bánh chưng được gói vuông vức, dậy mùi thơm ngọt của lúa nếp, thịt lợn, đỗ xanh,… chính là hương vị đặc trưng cho ngày xuân. Bởi vậy mỗi dịp Tết đến, nhà nhà đều chuẩn bị sẵn những tấm bánh chưng xanh, trước là cúng gia tiên, sau để cùng nhau thưởng thức.
Tết về gói bánh chưng xanh, phong tục này từ lâu đã đi vào nếp sống của người Việt như một nét đẹp văn hóa
3. Giò lụa
Đây cũng là một trong những món bạn không thể quên khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và rất tiện lợi, lại phù hợp với mọi lứa tuổi nên được nhà nhà ưa chuộng mỗi dịp tết đến.
4. Dưa hành
Người xưa có câu: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ / Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Bởi vậy, mâm cỗ có bánh chưng xanh thì cũng không thể thiếu món dưa hành. Không chỉ thơm ngon món ăn này còn giúp chống ngán ngày Tết rất hiệu quả.
5. Xôi
Xôi ở đây có thể làm bằng nhiều loại khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn phải kể đến xôi gấc Bởi theo quan niệm dân gian, màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc. Bày một đĩa xôi gấc trong mâm cỗ cúng gia tiên cũng chính là thể hiện mong ước về một năm mới sung túc, may mắn tràn đầy.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611