Muốn luộc gà ngon, khi chọn gà, nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khỏe mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.
Hướng dẫn cách luộc gà ngon nhất để bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn
Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Với cách luộc gà cúng này, không nên chọn gà công nghiệp để luộc vì thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Bước 1:
Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng tươi (nên để nguyên vỏ rửa sạch).
Chuẩn bị các nguyên liệu để học cách luộc gà ngon nhất sau
Bước 2:
Cho gà vào nồi sao cho nước vừa đủ ngập hết phần thịt. Bắc lên bắt đầu đun với lửa vừa.
Nên cho thịt gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.
Cho gà vào nồi khi nước còn lạnh là cách luộc gà ngon da giòn bạn cần biết
Khi luộc gà, để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
Bước 3:
Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt gà luộc ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Cách luộc gà không bị đỏ là bạn nên để nhỏ lửa khi nước sôi được khoảng 5 phút
Bước 4:
Sau một lúc bạn lấy chiếc đũa xăm thử ở phần thịt dày nhất nếu không thấy ứa nước đỏ ra nghĩa là gà đã chín. Lúc này bạn hãy vớt gà ra.
Bước 5:
Nhúng ngay gà vào một thau nước đun sôi để nguội, có đá lạnh càng tốt. Cách này giúp da gà giòn ngon, săn chắc vàng đều mà không hề bị khô.
Bước 6:
Sau khi gà nguội thì hãy vớt ra để ráo. Phần mỡ gà lúc này bạn rán lên. Giã nát một củ nghệ vắt lấy nước, hòa với mỡ gà đã rán và quét đều lên da gà, lúc này món gà luộc sẽ có lớp da vàng óng và căng mượt, rất hấp dẫn.
Gà sau khi luộc có lớp da giòn ngon lại có màu vàng cực đẹp mắt
Cách luộc gà da giòn này tuy khá đơn giản nhưng chỉ quên một vài thao tác là con gà luộc sẽ không được ngon rồi. Quan trọng nhất khi thực hiện cách luộc gà không bị đỏ, bạn phải tập trung chứ đừng để nồi gà luộc đó cho tự sôi rồi bỏ quên đi làm việc khác thì thịt gà luộc rất dễ bị nát đấy nhé! Chúc các bạn thành công!
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611