Uống rượu nhiều có khiến mắt bị giảm thị lực hay không?

0/5 (0) Bình chọn

Thứ Hai, 12/11/2018 09:11
Tôi 34 tuổi, hay tiếp khách nên phải uống rượu. Gần đây, tôi thấy mắt mình kém đi, hay nhức mỏi. Liệu có phải mắt tôi bị ảnh hưởng của rượu không thưa bác sĩ? Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?     

 
Hoàng Lâm (Đông Anh)

Rượu (Alcohol) là hợp chất hữu cơ có chứa một hay nhiều nhóm OH. Có nhiều loại rượu: etylic, methylic, isopropanol, ethylenglycol. Rượu thường được sử dụng để uống là rượu etylic hay còn gọi là ethanol. Khi sử dụng rượu quá nhiều, quá trình chuyển hóa và thải trừ quá tải, lượng cồn trong máu quá cao và kéo dài sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể như viêm loét đường tiêu hóa tổn thương gan đặc biệt gây giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác

Các giả thuyết cho rằng tổn thương thần kinh thị giác là do thiếu dinh dưỡng rượu làm thay đổi tính thấm của màng tế bào và ức chế chuyển hóa ôxy, đồng thời gây thiếu hụt kẽm do giảm hấp thu ở đường tiêu hóa nên tác động trực tiếp làm rối loạn dẫn truyền sợi thần kinh.

Ngộ độc thần kinh thị giác do rượu hay gặp ở những người uống rượu nhiều, uống liên tục trong một thời gian dài. Tổn thương gặp ở cả hai mắt, bị giảm thị lực từ từ, thị trường thu hẹp. Đáy mắt: đĩa thị bình thường hoặc bạc màu phía thái dương, nếu tiến triển xấu có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác.

Nếu thấy có một trong những dấu hiệu trên thì ngay lập tức bạn nên ngừng uống rượu dùng thuốc giãn mạchvitamin nhóm B, có thể kết hợp uống các thuốc thải độc ở gan

Khi đã thực hiện những biện pháp trên mà không thấy đỡ thì bạn cần đến chuyên khoa mắt để được khám và điều trị kịp thời.

 

Triệu Thu Hoài

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới