Vũ Thanh Hiền (Thái Bình)
Nguyên nhân hàng đầu của chứng rối loạn vị giác là do tác dụng của một số thuốc điều trị.
Người ta chia sự rối loạn vị giác thành nhiều loại, gồm: giảm vị giác (thường là tạm thời), vị giác ma (thấy một vị mà thực ra không có), mất cảm giác với một vị, không nếm được vị nào cả, môi và miệng nóng rát, khó chịu trong miệng. Có 3 vị trí gây ra rối loạn: tại các nụ nếm dây thần kinh chuyển cảm giác nếm lên não, hoặc não không nhận biết được vị của hóa chất Nguyên nhân gây ra rối loạn vị giác thì rất nhiều. Nguyên nhân hàng đầu là do tác dụng của một số thuốc điều trị. Tiếp theo là do tổn thương dây thần kinh số 7 và dây thần kinh thiệt hầu số 9; do nước bọt tiết ra ít khiến thức ăn không được hòa tan để nụ nếm tiếp thu vị; do nhiễm nấm trên lưỡi. Ngoài ra, rối loạn vị giác còn do các nguyên nhân như mắc các bệnh mạn tính như béo phì đái tháo đường tăng huyết áp; sau khi giải phẫu tai giữa, nhổ răng hàm số 3; xạ trị ung thư đầu và cổ; ảnh hưởng của hóa chất diệt sâu bọ, hút quá nhiều thuốc lá thiếu dinh dưỡng Nếu bạn thấy có các dấu hiệu chán ăn giảm vị giác... bạn nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt, bởi bệnh rối loạn này có thể điều chỉnh được sau khi biết rõ nguyên nhân. Nếu để lâu bạn sẽ chán ăn dẫn tới thiếu dinh dưỡng xuống cân, suy yếu sức đề kháng bảo vệ cơ thể, dễ mắc bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tử vong Nhưng, nguy hại hơn cả mất vị giác cũng chính là mất đi một hệ thống cảnh báo những nguy hiểm mà chúng ta có thể gặp khi ăn phải thức ăn có chất độc, thức ăn gây dị ứng Những người mất vị giác kéo dài còn có nguy cơ bị trầm cảm do sức khỏe giảm sút, do ăn uống không ngon miệng, do ức chế tinh thần
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611