Nếu dùng lá khô, người ta thường hái lá tươi bánh tẻ, rửa sạch, cho vào thùng, vò hay thúng, gài các thanh tre để ép chặt lá và không cho rơi vãi, úp thùng, vò hay thúng tạo độ nghiêng trên mặt đất giữ độ ẩm, ủ đến khi lá có màu đen đều thì lấy ra, rửa nhanh và phơi khô.
Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới
Nước lá vối ủ có hương vị thơm ngon hơn Hoa thu hái vào tháng 6 cũng được dùng pha trà uống (nước nụ vối) Lá và nụ chứa tanin và tinh dầu bay hơi thơm, acid triterpenic
Theo Đông y, vối vị đắng, chát, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải biểu sát trùng chỉ dương, kiện tỳ tiêu trệ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Ở nhiều miền quê Việt Nam, mỗi khi ăn một bữa có nhiều thịt, mỡ, người ta thường nấu một nồi nước vối đặc để uống cả ngày.
Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa chất tanin bảo vệ niêm mạc ruộtcòn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
1. Nước vối chống oxy hóa cho cơ thể
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do. Khả năng chống oxy hóa của nụ vối còn giúp làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể bảo vệ các tế bào beta tuyến tụy khỏi tổn thương, phục hồi các men chống oxy hóa trong cơ thể.
2. Nước vối có tác dụng giúp đào thải chất độc
Những ngày hè nóng bức, nếu uống nước vối sẽ giúp cơ thể cảm thấy hết khát và đỡ mệt. Nước vối không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn bổ sung thêm các muối khoáng và vitamin cần thiết. Chính vì vậy mà loại nước này rất lợi tiểu giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu
Tác dụng của nước vối giúp giải độc cơ thể
Chữa tiêu chảy: lá vối 5-10g, vỏ rộp cây ổi (hoặc búp ổi) 10g, núm quả chuối tiêu khô 10g. Sắc với 400 ml, gạn cô lại còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày.
Hoặc vỏ vối 100g, vỏ sung 100g, lá ổi 100g, lá phèn đen 100g, vỏ cây đại 50g, hạt vải 50g, quế 30g. Sấy khô, tán bột, luyện với hồ làm hoàn bằng hạt đậu xanh Người lớn uống 2 lần, mỗi lần 12g trẻ em tùy tuổi giảm liều.
Chữa đái tháo đường: lá vối 20 - 30g hãm hoặc sắc uống trong ngày. Người dân vùng Porto Alegre ở Brazil dùng 20g lá vối, 20g lá cây doi sắc uống thường xuyên để chữa đái tháo đường
Theo kinh nghiệm dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá vối đã ủ hoặc đã phơi khô.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611