Theo Dailymail, các nhà khoa học tại Đai học Pennsylvania, Mỹ, phát hiện hợp chất EGCG trong trà xanh có thể tiêu diệt tế bào ung thư vòm họng đồng thời không gây hại đối với các tế bào khỏe mạnh.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư vòm họng nhưng họ chưa tìm ra cơ chế hoạt động của nó. Nhà nghiên cứu cho rằng EGCG có thể tác động tới ti thể, nơi chuyển hóa chất hữu cơ thành năng lượng, khiến tế bào ung thư chết.
Tinh chất có trong trà xanh có tác dụng đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thư vòm họng (Ảnh: Internet)
'EGCG gây ra chuỗi phản ứng oxy hóa trong ti thể của tế bào ung thư ở thực vật. Ti thể bị tổn hại phản hồi bằng cách khiến cho các phản ứng oxy hóa xảy ra mạnh hơn. Và cuối cùng, các tế bào ung thư chết dần', Giáo sư Joshua Lambert, chuyên gia về khoa học thực phẩm của Trung tâm nghiên cứu nấm và thực vật bang Pennsylvania, cho biết.
Tuy nhiên, EGCG không gây phản ứng oxy hóa trong các tế bào thường. Hợp chất này có thể giúp tăng khả năng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện, chất EGCG kết hợp với protein sirtuin 3 (SIRTT3) gây ra chuỗi phản ứng oxy hóa ở ti thể của tế bào ung thư.
Trong khi đó, chúng không hoạt động trong tế bào thường. Ông Lambert cho biết thêm, họ sẽ tiến hành nghiên cứu thêm hoạt động của EGCG ở tế bào động vật và tế bào của con người.
Các nhà khoa học hy vọng họ có thể tạo ra phương pháp điều trị ung thư hiệu quả mà không kèm tác dụng phụ. Viên nghiên cứu ung thư Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu này trong chương trình trực tuyến về thực phẩm và phân tử sinh dưỡng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611