Kiểm tra "chất lượng" đi vệ sinh để đảm bảo sức khỏe của bạn
7 động tác thúc đẩy quá trình trao đổi chất không thể bỏ qua
Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trong những tháng đầu thai kỳ, để tăng cảm giác thèm ăn, thai phụ có thể chọn ăn những thức ăn hơi có vị chua cay để kích thích tiết axit gastric. Đây là yếu tố gây giúp cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Với những thai phụ bị nghén, thường xuyên nôn ói, nên ăn thức ăn có tính kiềm như rau quả, ăn chuối khoai tây cải bó xôi vốn chứa nhiều vitamine B. Cũng nên bổ sung nhiều thức ăn có chứa vitamin C để giảm cảm giác khó chịu như dưa lưới dâu tây súp lơ trắng ớt xanh. Các loại rau quả có màu sậm càng giàu khoáng chất.
Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ thức ăn giàu protein calcium, vitamine như cá, thịt trứng các loại đậu, rong biển, canh xương thịt và các loại rau quả tươi là thực sự cần thiết.
Nếu không thể ăn được cùng lúc số lượng nhiều, các bác sĩ khuyên người mang thai nên chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa trong ngày. Nước lọc và rau xanh là hai thứ không thể thiếu bởi nó sẽ giúp tránh chứng táo bón
Bên cạnh các loại thực phẩm có lợi, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên ăn canh nấu bằng hoa quả là món phải cân nhắc bởi hàm lượng đường trong hoa quả thường rất cao và đây là yếu tố làm trao đổi đường trong thời gian mang thai bất thường, gây bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong thực tế, phần lớn người bị tiểu đường thai kỳ là do ăn uống nhiều thức ăn có hàm lượng đường cao. Các loại quả giàu chất đường như sầu riêng cũng cần hạn chế, nhất là những tháng giữa thai kỳ.
Bà bầu cũng không nên ăn thực phẩm quá nhiều mỡ động vật vì lượng mỡ thừa có thể khiến thai nhi quá to gây khó sinh hoặc băng huyết sau sinh Cũng cần tránh các loại thức ăn mặn như khô mắm, các loại nước chấm như nước mắm nước tương, muối tiêu vì có thể gây phù thũng do cơ thể bị trữ nước và các biến chứng khác.
Không nên ăn theo sở thích, kiểu thèm món nào thì chỉ tập trung ăn nhiều món ấy mà không ăn các món khác vì tình trạng này sẽ khiến thai phụ không đủ sức khỏe còn thai nhi thì bị bé còi.
Nhiều người, nhất là các thai phụ trẻ tuổi do sợ mất vóc dáng sau sinh nên kiêng ăn mà không biết rằng việc kiêng khem sẽ gây cản trở cho sự phát triển của thai nhi Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không được ăn quá nhiều, phải khống chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể sao cho cân bằng để tránh gây bất thường cho quá trình trao đổi chất
Bổ sung canxi là điều cần thiết bởi nó giúp xương của thai nhi phát triển, song nếu dùng quá liều thì canxi cũng sẽ khiến việc sinh nở gặp khó do xương thai nhi quá cứng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611