Những điều chị em cần nhớ khi sử dụng vòng tránh thai

Thứ bảy, 18:40:05 01/12/2018
Dưới đây là một số thông tin mà giúp các chị em hiểu biết rõ hơn về vòng tránh thai.

Trong thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ không hề biết nhiều thông tin về vòng tránh thai hay gọi cách khác là dụng cụ tử cung (DCTC) là một lựa chọn tuyệt vời cho các biện pháp tránh thai Dưới đây là một số thông tin mà giúp các chị em hiểu biết rõ hơn về nó.

1. Đặt vòng tránh thai có gây đau đớn hay không?

Rất nhiều phụ nữ quan tâm về chuyện đặt vòng tránh thai có gây đau đớn hay không? Đồng thời cũng có số lượng khá lớn các chị em tò mò về cảm giác của bản thân sẽ ra sao sau khi đặt vòng tránh thai vào trong cơ thể.

Trước khi đặt vòng tránh thai bạn phải khám phụ khoa trước. Đồng thời, các bác sĩ sẽ xác định vị trí tử cung bằng thước đo buồng tử cung chuyên dùng. Sau khi đã xác định chiều dài buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa nhẹ vòng tránh thai qua âm đạo của bạn sau đó qua cổ tử cung và cuối cùng là vào được buồng tử cung của bạn. Toàn bộ quá trình đưa vòng tránh thai vào trong cơ thể vẻn vẹn hết 10 phút và chỉ đau một chút. Nếu bạn thực sự lo lắng về những cơn đau do đặt vòng tránh thai bạn hoàn toàn có thể tìm một phòng khám cung cấp dịch vụ gây tê cổ tử cung trước khi đặt vòng tránh thai vào buồng tử cung.

Sau khi đặt xong vòng tránh thai bạn sẽ gặp phải một số vấn đề bình thường như chuột rút cổ tử cung hay xuất hiện khí hư Điều này có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, hoặc đôi khi lâu hơn một chút. Bởi vì vòng tránh thai nằm trong tử cung của bạn, bạn không nên cố nghĩ rằng có vòng tránh thai đã được đặt trong buồng tử cung để tránh cảm giác khó chịu. Miễn là phần dây cước nằm trong âm đạo, các bác sĩ sẽ cắt với độ dài chính xác nhằm tránh gây bất tiện trong quá trình giao hợp.

2. Bạn hãy lựa chọn vòng tránh thai chứa hoóc-môn phù hợp với mình

Nhiều phụ nữ quan tâm đến việc làm thế nào để mình có thể lựa chọn được một biện pháp tránh thai bằng hoóc-môn phù hợp? Đầu tiên, điều quan trọng để phân biệt giữa hai loại dụng cụ tử cung. DCTC chứa đồng (mà không chứa hoóc-môn) và dụng cụ tử cung chứa progestin (tên thương hiệu phổ biến nhất là Mirena).

Không có estrogen trong Mirena, chỉ progestin Mirena phóng thích một lượng nhỏ progestin vào các mô của tử cung của bạn với tốc độ chậm và ổn định. Nó hấp thu rất ít vào máu. Loại này có thể đặt trong tử cung 5 năm. Điều đó nói rằng, một số phụ nữ đã gặp phải tác dụng phụ liên quan đến hoóc-môn như mụn trứngbuồn nôn tăng cân và thay đổi tâm trạng.

Nếu bạn trải nghiệm với Mirena sẽ có những thay đổi về chu kì kinh nguyệt của bạn. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm các ảnh hưởng của phương pháp mà bạn muốn sử dụng.

3. Vòng tránh thai có thể làm thay đổi chu kì kinh nguyệt của bạn

Hiệu quả về thời gian của bạn sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố, bao gồm cả các loại vòng tránh thai mà bạn chọn.

Nếu bạn quyết định chọn vòng tránh thai chứa progestin như Mirena, có thể bạn sẽ thấy kinh nguyệt giảm đi đáng kể so với bình thường và cũng có thể bạn sẽ hết kinh nguyệt hoàn toàn. Điều này là do ảnh hưởng nội tiết lên lớp niêm mạc của tử cung. Nó ngăn chặn sự dày lên hàng tháng bình thường của niêm mạc.

Các phản ứng có thể khác nhau, tuy nhiên, một số phụ nữ đã dùng Mirena cho biết kinh nguyệt ra rất ít chỉ là những đốm đỏ nhưng chu kì kinh nguyệt thì rất thất thường.

Nếu bạn có được đặt vòng tránh thai đồng vì nó không có nội tiết tố. Nhưng vòng tránh thai bằng đồng có thể làm cho bạn bị ra nhiều hành kinh hơn bình thường. Đôi khi nó có thể gây đau đớn hơn rất nhiều.

4. Tác dụng của sợi dây

Đối với một số phụ nữ, việc có một sợi dây thò ra khỏi tử cung khiến bạn khó chịu. Nhưng các sợi dây này có để tạo thuận lợi cho việc loại bỏ chúng khi hết thời hạn sử dụng giống như dùng băng vệ sinh, ngoại trừ việc đặt vòng tránh thai nằm trong tử cung. Lý tưởng nhất, bạn có thể tự kiểm tra chính mình và cảm thấy các dây chỉ bên ngoài cổ tử cung. Nhưng không phải tất cả phụ nữ có thể làm điều này, nó đòi hỏi một mức độ nhất định của sự linh hoạt và thoải mái với cơ thể của riêng bạn.

Không phải lo lắng nếu bạn không thể làm điều đó. Nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần gặp bác sĩ của bạn. Họ có thể kiểm tra giúp bạn và chắc chắn rằng các sợi dây luôn có thể được nhìn thấy.

5. Sử dụng vòng tránh thai là một sự lựa chọn thông minh giúp tránh thai hiệu quả

Ở Anh, khoảng 4% phụ nữ có sinh hoạt tình dục đều đặn đang sử dụng DCTC. Ngày nay, gần như 98% các chị em sử dụng DCTC tránh thai có hiệu quả ngay sau khi sử dụng và kéo dài tới tận 5 năm. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng nó nhỉ?

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới