Triệt sản có làm mất lửa gối chăn hay không?

Thứ năm, 15:30:06 21/02/2019
Tôi đã có 3 con (3 , 7 và 10 tuổi). Khi còn trẻ, tôi thường tránh thai bằng thuốc tránh thai nội tiết, nhưng vài năm nay đã ngưng do loại thuốc tôi dùng có hướng dẫn không nên sử dụng khi đã trên 35 tuổi. Vòng tránh thai, que cấy và bao cao su tôi đều không sử dụng được vì bị tác dụng phụ, dị ứng. Tôi đã quyết định đi triệt sản (thắt ống dẫn trứng) vì vợ chồng tôi không có ý định sinh thêm con nữa.

Tuy nhiên, chồng tôi lại phản đối gay gắt vì anh cho rằng làm như vậy sẽ "mất lửa" luôn, không những không còn cảm hứng vợ chồng mà nhan sắc, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Không những không cho tôi đi, anh cũng không chịu đi triệt sản nốt cũng vì nỗi lo "mất bản lĩnh đàn ông". Nỗi lo của anh có căn cứ không? Tôi cũng nghe nói triệt sản xong sẽ không còn kinh nguyệt, có đúng không, và nếu như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi không?

(Trần Thị Hoài Phương, 40 tuổi, quận 3, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Triệt sản (có nơi còn gọi là đình sản) là một phương pháp tránh thai gần như vĩnh viễn và an toàn. Đối với nữ, biện pháp là phẫu thuật nhỏ để cột và cắt rời 2 vòi trứng nhằm cách ly không cho trứng gặp tinh trùng để thụ tinh

Triệt sản là một phương pháp tránh thai gần như vĩnh viễn và an toàn

Triệt sản là một phương pháp tránh thai gần như vĩnh viễn và an toàn

Vì vậy, thủ thuật này không hề đụng chạm đến 2 buồng trứng tử cung Bạn vẫn sẽ có kinh nội tiết tố vẫn được sản sinh bình thường. Điều này đồng nghĩa với các đặc tính nữ giới, sự ham muốn tình dục và khả năng sinh hoạt tình dục của bạn không hề bị ảnh hưởng. Sự khác biệt duy nhất là bạn không sợ mang thai ngoài ý muốn nữa.

Tương tự ở nam giới, sau thủ thuật cột, cắt hai ống dẫn tinh, họ vẫn có ham muốn và khả năng tình dục bình thường như trước khi thủ thuật. Khi quan hệ, nam giới đã triệt sản vẫn xuất tinh nhưng trong tinh dịch không còn tinh trùng nên không làm vợ mình mang thai nữa.

Vì hiểu sai là triệt sản cũng giống như bị " thiến" hoặc "hoạn" nên nhiều người nghĩ là sau triệt sản sẽ bị "mất lửa", tức là suy giảm tình dục Tôi khẳng định điều này là hoàn toàn sai đối với cả nam hoặc nữ.

Điều duy nhất cần cân nhắc trước khi triệt sản là bạn phải chắc chắn rằng mình không có nhu cầu sinh con thêm. Như tôi đã nói, đây là một biện pháp tránh thai gần như vĩnh viễn. Hiện nay, một số bệnh viện vẫn thực hiện được thủ thuật nối lại ống dẫn trứng, ống dẫn tinh, tuy nhiên hiệu quả của các thủ thuật này khá thấp.

Như vậy, bạn hoặc chồng hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện phẫu thuật triệt sản ở các bệnh viện chuyên khoa sản, chuyên khoa nam, các bệnh viện có khoa sản hoặc khoa kế hoạch hóa gia đình Thủ thuật này rất dễ dàng và nhanh chóng.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới