Mô tả
Xích tiểu đậu nhỏ hạt sống hàng năm, mọc đứng hay leo, được trồng ở nhiều vùng để lấy hạt. Chùm hoa thường có 6-12 hoa, mọc ở nách lá, màu vàng sáng. Quả hình trụ dài, có nhiều hạt màu đỏ. Quả đậu đỏ nhỏ hạt để ăn và làm thuốc chữa bệnh.
Xích tiểu đậu hay còn gọi là đậu đỏ, có tác dụng trị bách bệnh
Nguồn gốc xích tiểu đậu
Đây là hạt đậu đỏ chín, khô, thuộc loài thực vật họ đậu. Sản xuất chủ yếu ở Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tây, Triết Giang
Bộ phận dùng: Hạt già mẩy, bỏ vỏ, nhân hồng, khô, rắn chắc bao gồm chất dầu béo albumin vitamin B1 vitamin B2, acid nicotinic… vị ngọt, chua, tính bình, tốt cho bệnh tiểu đường
Tác dụng: lợi thuỷ, hành huyết, tiêu sưng tấy, rút mủ. Chủ trị: Trị thuỷ thũng, trị bệnh tả kiết lỵ và ung nhọt.
Theo y học hiện đại, xích tiểu đậu có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư
- Chữa viêm gan cấp hoặc vàng da
– Chữa các bệnh phù (do viêm thận mạn tính, suy dinh dưỡng hoặc có thai) và báng do xơ gan
– Chữa sản dịch huyết hôi ở sản phụ: Xích tiểu đậu 50-100 g, đường đỏ lượng vừa phải, nấu nhừ lên, ăn hết trong ngày.
Chú ý: Những người mồm họng khô, cơ thể gầy gò, sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm không nên dùng nhiều xích tiểu đậu.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611