Bổ âm, trị lao tổn, người gầy ốm, tinh tủy khô kiệt, thận suy:yếm rùa ngâm nước lạnh 5 - 7 ngày, cạo sạch, nướng qua, tán mịn, thêm nước cho vào nồi đất nấu cách thủy trong 1 ngày, rồi lấy nước ấy cô đặc thành cao đóng lọ dùng dần. Ngày dùng 2 thìa canh.
Chữa chứng can thận âm hư,hỏa bốc lên gây đau nhức trong xương cốt, sốt về chiều ho ra máu tăng huyết áp thiếu máu suy nhược thần kinh:
quy bản 240g, thục địa 240g hoàng bá 160g, tri mẫu 160g. Tất cả tán nhỏ, trộn với tủy lợn nấu chín vo viên. Mỗi lần dùng 6 - 8g. Ngày 2 - 3 lần.
Bổ thận ích can:rùa 1 con 200g hà thủ ô 15g, trái dâu 12g, gừng 5g, hành 10g, muối vừa đủ. Làm sạch rùa, bỏ đầu nội tạng và móng, giữ mai lại. Hà thủ ô sao khô, tán thành bột; dâu rửa sạch, hành cắt khúc, gừng cắt lát. Rùa cắt thành 4 miếng, ướp muối; hà thủ ô, gừng, hành để lên mai rùa rồi cho vào thố, xung quanh để trái dâu. Để thố vào nồi nước chừng 40 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần. Ăn 4 ngày là một liệu trình.
Người già đi tiểu đêm nhiều, đái dầm do thận khí bất túc: thịt rùa 100 - 150g bong bóng cá 15 - 30g, muối vừa đủ. Bong bóng cá ngâm nở. Rùa làm thịt rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi 5 phút, vớt ra lọc bỏ mai yếm, cho bong bóng cá vào đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa đun chín nhừ cho muối vào là được. Ăn thịt rùa, bong bóng cá, uống canh.
Hoặc: thịt rùa 150g, gà trống hoa 1 con. Thịt rùa rửa sạch thái miếng. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, móng, chặt miếng. Cả hai thứ cho vào nồi đổ nước nấu tới khi chín, cho gia vị, ăn trong ngày.
Trị di tinh:rùa đen 1 con sa sâm 60g đông trùng hạ thảo 2g. Rùa làm sạch bỏ nội tạng, cho sa sâm, đông trùng hạ thảo vào cùng nấu, thêm gia vị là được. Ăn cả cái lẫn nước.
Liệt dương, đi tiểu nhiều, gân cốt đau nhức, phụ nữ sau đẻ cơ thể suy nhược, trẻ em gầy còm: rùa cho vào nồi nước, đậy vung, đun to lửa cho nước sôi, bỏ mai rùa, vứt ruột gan chặt đầu chân, lột da, bỏ đuôi, thái miếng nhỏ rồi cho vào nước sôi nấu lại một lần nữa, lại cho vào nước lạnh, lột bỏ màng da trên thân rùa, rửa sạch, bỏ vào nồi, cho rượu gừng, hành, muối đun to lửa cho sôi sau hạ lửa nhỏ ninh nhừ, nhặt bỏ hành, gừng và xương rùa ra, chỉ để lại thịt và nước canh rồi cho gạo nếp đã vo sạch vào nấu thành cháo, cháo chín đổ thịt rùa vào, cho các gia vị, đun một lát nữa là được. Ngày chia ăn 2 lần.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611